Điều kiện sử dụng người lao động cao tuổi làm nghề độc hại

Ngày hỏi:27/09/2016

Điều kiện sử dụng người lao động cao tuổi làm nghề độc hại được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Ba tôi hiện đang làm việc trong ngành nghề đọc hại. Đúng ra ba tôi đã đủ điều kiện về hưu theo quy định của pháp luật. Nhưng do ba tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm nên công ty muốn tiếp tục ký hợp đồng và bản thân ba tôi cũng muốn đi làm tiếp chứ chưa muốn nghỉ hưu. Vậy pháp luật có quy định gì về điều kiện sử dụng người lao động làm nghề độc hại hay không? Văn bản nào quy định điều đó? Xin cám ơn Ban biên tập!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện sử dụng người lao động cao tuổi làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được quy định tại Điều 64 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015 như sau:

   1. Chỉ sử dụng người lao động cao tuổi làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi khi có đủ các điều kiện sau đây:

   a) Người lao động cao tuổi có kinh nghiệm, tay nghề cao với thâm niên nghề nghiệp từ đủ 15 năm trở lên; có chứng nhận hoặc chứng chỉ nghề hoặc được công nhận là nghệ nhân theo quy định của pháp luật;

   b) Người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo tiêu chuẩn sức khỏe do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành sau khi có ý kiến của bộ chuyên ngành;

   c) Chỉ sử dụng không quá 05 năm đối với từng người lao động cao tuổi;

   d) Có ít nhất một người lao động không phải là người lao động cao tuổi cùng làm việc;

   đ) Có sự tự nguyện của người lao động cao tuổi khi bố trí công việc.

   2. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

   Trên đây là quy định về điều kiện sử dụng người lao động cao tuổi làm nghề độc hại. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn