Doanh nghiệp nào bắt buộc thành lập công đoàn?

Ngày hỏi:29/11/2018

Bên tôi là doanh nghiệp tư nhân có quy mô dưới 10 lao động thì có phải thành lập công đoàn cơ sở không? Văn bản nào quy đinh nội dung này?

Mong sớm nhận được phản hồi!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công đoàn cơ sở là tổ chức cơ sở của Công đoàn, tập hợp đoàn viên công đoàn trong một hoặc một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, được công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở công nhận theo quy định của pháp luật và Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

   Hệ thống tổ chức công đoàn hiện nay gồm Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và công đoàn các cấp. Trong đó, công đoàn cơ sở là cấp công đoàn được tổ chức trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp có sử dụng lao động.

   Điều 6 Luật Công đoàn 2012 quy định về Nguyên tắc tổ chức và hoạt động công đoàn như sau:

   1. Công đoàn được thành lập trên cơ sở tự nguyện, tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tập trung dân chủ.

   2. Công đoàn được tổ chức và hoạt động theo Điều lệ Công đoàn Việt Nam, phù hợp với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

   Như vậy, việc thành lập công đoàn tại doanh nghiệp hoàn toàn xuất phát từ sự tự nguyện. Doanh nghiệp không thành lập tổ chức công đoàn không bị coi là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, công đoàn là tổ chức bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động nên mặc dù không bắt buộc nhưng những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động cũng nên thành lập.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn