Doanh nghiệp sử dụng dưới 10 lao động có những ưu đãi nào?

Ngày hỏi:30/11/2018

Chào Ban biên tập, tôi là Ngọc Luân. Hiện đang là sinh viên năm cuối trường Đại học Kinh tế. Hiện đang giúp việc tại một trung tâm xúc tiến thương mại. Tôi có thắc mắc sau chưa nắm rõ mong nhận được phản hồi. Cụ thể, thắc măc của bạn như sau: Doanh nghiệp nếu sử dụng dưới 10 lao động thì có những chính sách ưu đãi nào? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ban biên tập cung cấp đến bạn một số thông tin như sau:

   - Tại Khoản 1 Điều 119 Bộ Luật lao động 2012 quy định về vấn đề nội quy lao động có nêu rõ:

   Người sử dụng lao động sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải có nội quy lao động bằng văn bản.

   - Tại Khoản 4 Điều 10 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện về hợp đồng lao động, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất của Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Bộ luật lao động do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành, có quy định:

   Người sử dụng lao động sử dụng dưới 10 người lao động không phải đăng ký nội quy lao động; trường hợp ban hành nội quy lao động bằng văn bản thì hiệu lực của nội quy lao động do người sử dụng lao động quyết định trong nội quy lao động; trường hợp không ban hành nội quy lao động bằng văn bản thì người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận nội dung kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất và ghi trong hợp đồng lao động để thực hiện

   - Và tại Khoản 1 Điều 14 Nghị định 60/2013/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc.

   Có quy định doanh nghiệp có từ 10 người lao động trở lên phải tổ chức hội nghị người lao động. Hội nghị này được tổ chức 12 tháng một lần. Hội nghị người lao động được tổ chức theo hình thức hội nghị toàn thể đối với doanh nghiệp có dưới 100 lao động, theo hình thức hội nghị đại biểu đối với doanh nghiệp có từ 100 lao động trở lên.

   Như vậy, nếu doanh nghiệp sử dụng dưới 10 lao động thì không phải tổ chức hội nghị người lao động.

   - Và tại Khoản 1 Điều 89 Nghị định 121/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 49/2013/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động về tiền lương, có quy định về thủ tục gửi thang lương, bảng lương cho cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể như sau:

   Đối với doanh nghiệp sử dụng dưới 10 lao động được miễn thủ tục gửi thang lương, bảng lương, định mức lao động cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

   Như vậy, theo những quy định trên thì doanh nghiệp sử dụng dưới 10 lao động không phải ban hành, đăng ký nội quy lao động, trong trường hợp nếu ban hành thì người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận các nội dung về kỷ luật lao động và quy định khác có liên quan ghi trong hợp đồng lao động. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sử dụng dưới 10 lao động không phải tổ chức hội nghị lao động và không phải gửi thang lương, bảng lương, định mức lao động cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động có thẩm quyền.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn