Đòi lại tiền lương khi công ty không ký hợp đồng

Ngày hỏi:13/11/2018

Tôi làm việc tại công ty từ tháng 3/2018 đến nay và vừa nghỉ việc xong, trong thời gian này không ký hợp đồng chỉ người quen giới thiệu nhận vào làm rồi trả lương, chỉ riêng tháng này nghe tin tôi nghỉ việc nên những ngày còn lại công ty không trả. Nhờ tư vấn giúp tôi, xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • CCPL: Bộ Luật lao động 2012, Nghị định 88/2015/NĐ-CP

   Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

   Bộ Luật lao động 2012 quy định về Hình thức hợp đồng lao động như sau:

   1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

   2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.

   Như vậy, theo quy định này thì công việc của bạn có tính chất dài hạn nên công ty phải ký hợp đồng bằng văn bản, việc công ty không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với bạn là trái với quy định của pháp luật. Hành vi này có thể bị xử phạt theo Nghị định 88/2015/NĐ-CP.

   Cụ thể: Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động; giao kết hợp đồng lao động không đầy đủ các nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động; giao kết hợp đồng lao động trong trường hợp thuê người lao động làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn của Nhà nước không theo quy định của pháp luật theo một trong các mức sau đây:

   a) Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

   ...

   Ngoài ra, công ty phải trả lương đầy đủ, đúng hạn cho bạn theo quy định tại Điều 96 Bộ luật Lao động 2012.

   Để bảo vệ quyền lợi cho mình, bạn nên khiếu nại đến Giám đốc công ty để được giải quyết, trường hợp công ty không giải quyết bạn khiếu nại đến thanh tra lao động.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn