Đòi nợ lương, thủ tục khởi kiện

Ngày hỏi:21/10/2014

Kính chào các vị luật sư ! Em xin được tư vấn ! Em có ký hợp đồng lao động với tập đoàn Hoàng Anh, thời gian hợp đồng là 12 tháng. Em làm việc từ tháng 2 năm 2014 đến tháng 7 năm 2014 đến nay công ty mới trẳ lương tháng 3 cho em. Mọi giấy tờ lao động công ty không đưa cho em. Trong thời gian làm việc trên tàu. Em có xin xác nhận làm việc và quyết định lên tàu của công ty. Tiền đi lại trong lúc làm việc người công ty bảo không trả do em nghỉ trước hợp đồng. Em xin tư vấn để khởi kiện đòi lương, của 3 tháng còn lại. tiền lãi hàng tháng  và tiền đi lại của em như thế nào? Công ty giữ hợp đồng của em hết và không đưa cho em. Em chỉ còn giấy chứng nhận do em làm xác nhận thời gian làm việc trên tàu . Vậy nếu khởi kiện em gặp nhưng mặt bất lợi nào xin luật sư tư vấn qui trình khởi kiện để em nắm được. Em xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 201 Bộ luật lao động năm 2012 thì trường hợp của bạn trước khi khởi kiện tại tòa cần phải qua thủ tục hòa giải tại hòa giải viên lao động.

   Như vậy, nếu vụ việc của bạn chưa được hòa giải tại hòa giải viên lao động thì trước hết hiện tại bạn cần làm đơn yêu cầu hòa giải nộp tại Phòng LĐ TB XH cấp huyện để được hòa giải.

   Sau khi giải quyết hòa giải mà bạn không đồng ý với kết quả hòa giải hoặc hòa giải không thành thì bạn chuẩn bị hồ sơ khởi kiện nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở, để yêu cầu giải quyết.

   Hồ sơ khởi kiện tại Tòa án báo gồm:

   - Đơn khởi kiện (theo mẫu) và các tài liệu chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện;

   - Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân (hoặc hộ chiếu), Sổ hộ khẩu gia đình (có sao y bản chính);

   - Các tài liệu liên quan đến quan hệ lao động như: Hợp đồng lao động, nếu không cung cấp được hợp đồng lao động vì lý do công ty giữ bạn có thể trình bày cụ thể vào đơn khởi kiện, bảng lương, các hóa đơn, chứng từ về việc công ty thanh toán lương cho bạn, văn bản xác nhận thời gian bạn làm việc trên tàu của công ty....

   - Biên bản hoà giải không thành của hòa giải viên;

   - Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (ghi rõ số lượng bản chính, bản sao);


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn