Đòi quyền lợi bảo hiểm xã hội khi côn ty giải thể

Ngày hỏi:12/08/2009
KÍNH GỞI LUẬT SƯ HIỆP Xin luật sư tư vấn cho trường hợp của tôi như sau : Từ năm 1996 -5/2008 tôi làm việc (HDV du lịch tiếng Nga -tốt nghiệp đại học bên Nga về nước năm 1993 )tại cty TNHH dịch vụ du lịch THÁI BÌNH DƯƠNG tại vũng tàu, chuyên tổ chức du lịch cho chuyên gia Nga dầu khí vietsovpetro và đến năm 2007 cty này vì lí do gì đó đã  thành  lập thêm 1 cty con lấy tên là cty TNHH 1 thành viên BẢO ĐAN NGUYÊN lấy địa chỉ tại TPHCM và công việc vẫn không có gì thay đổi , tôi vẫn tiếp tục làm việc dưới danh nghĩa BẢO ĐAN NGUYÊN , vì nghe nói THÁI BÌNH DƯƠNG đã giải thể. Tất cả mọi việc thay đổi tôi không được biết , hay được thông báo , và cũng không quan tâm vì đây là cty của 1 gia đình nên dù là THAI BỈNH DƯƠNG HAY BẢO ĐAN NGUYÊN thì vẫn là 1 chủ (Giám đốc đầu tiên là Đặng Duy Hà ( chồng ) đến  khoảng năm2000 chuyển cho vợ  là Nguyễn thị Mây làm giám đốc cho tới 2008 . mức lương từ khởi điểm năm 1996 là 2triệu và tăng dần đến 2008 là 5 triệu. 1 , 2 năm đầu có kí hợp đồng lao động năm nhưng cty không giao cho tôi mà giử luôn , BHXH nghe nói là có đóng chứ thực tế thì tôi cũng chưa nhìn thấy sổ BH bao giờ . vì đây là cty gia đình nên việc trã lương , hay các chế độ lao động khác cũng rất linh hoạt lúc có kí nhận , lúc không . HDV được tuyển dụng thường chỉ có làm việc tối đa 3 năm là cho nghỉ việc , chỉ có tôi là trụ được hơn 10 năm . Nhưng đến tháng 5/08 Giám đốc cty (BẢO ĐANG NGUYÊN )Nguyễn thị Mây nói với tôi là cty sẽ giải thể và tôi có đề nghị nếu giải thể thì xin thanh toán chế độ bảo hiểm và trợ cấp thôi việc ,sau nhiều lần đi lại tôi được cty giao sổ BHXH (màu xanh) nhưng trong đó chỉ có đăng kí 2 năm 2007-2008 với mức bảo hiểm rất thấp , tôi hiểu đây là hình thức đối phó vì sau khi nghĩ việc tôi có nhiều lần đề nghị thanh toán BH và chế độ lao động nếu không giải quyết tôi sẽ kiện , nhưng tới nay đã 1 năm vẫn chưa được cty quan tâm (tới bây giờ tôi không biết cty có giải thể hay không )  . Vì các giấy tờ liên quan như Hợp đồng , BH , bảng lương ...tôi không có giử nên trước khị nghĩ việc tôi có làm giấy xác nhận đã làm việc cho cty từ 1996 -2008 và được Giám đốc cty là Nguyễn thị Mây xác nhận , kí tên và đóng dấu . Xin hỏi với giấy xác nhận này tôi có thể khởi kiện cty để đòi quyền lợi BH và chế độ lao động hơn 10 năm làm việc cho cty không , nếu được thì thì các bước tiến hành như thế nào ? Xin luật sư tư vấn dùm . Đáng lí ra tôi chẳng kiện cáo làm gì , nhưng hơn 10 năm làm việc với cty  công sức tôi bỏ ra cũng không ít nhưng khi hết làm họ lại trở mặt không đếm xỉa gì đến quyền lợi người lao động dù chỉ là 1 lời nói thông cảm mà con thách thức tôi khiếu kiện , (công ty này có truyền thống vắt chanh bỏ vỏ , hơn chục HDV đã từng làm cho cty , sau khi bị cho nghĩ việc đều không nhận được trợ cấp nào ..) . CHÍNH VÌ VẬY TÔI QUYẾT TÂM LÀM CHO RA LẼ CHỨ KHÔNG CAM PHẬN NHƯ BAO HDV  KHÁC RA ĐI  TRONG UẤT ỨC VÌ . Rất mong Luật sư giúp đở , chân thành cảm ơn nhiều .

  Nội dung này được Luật sư Lê Xuân Hiệp tư vấn như sau:

  • Chào anh,

   Vấn đề của anh tôi có ý kiến như sau:

   Thời gian làm việc của anh từ 1996 đến 5/2008 qua 2 công ty: Công ty Thái Bình Dương: 1996- 2007 và Công ty Bảo Đan Nguyên: 2007- 5/2008

   Theo quy định, người lao động sẽ nhận được 2 khoản:
   - Trợ cấp thôi việc do người sử dụng lao động chi trả (mỗi năm làm việc được ½ tháng lương)
   - Tiền bảo hiểm xã hội do cơ quan Bảo hiểm xã hội chi trả (mỗi năm làm việc được 1 tháng lương)
   Khi chuyển sang Công ty Bảo Đan Nguyên thì anh đã chấm hợp đồng lao động với Công ty Thái Bình Dương. Công ty Thái Bình Dương phải trả trợ cấp thôi việc cho thời gian anh làm việc: 1996- 2007.
   Tháng 5/2008 anh chính thức nghỉ việc tại Công ty Bảo Đan Nguyên thì Công ty này phải trả trợ cấp thôi việc cho thời gian anh làm việc: 2007 -5/2008.
   Tranh chấp về trợ cấp khi chấm dứt Hợp đồng lao động thì thời hiệu khởi kiện là 1 năm kể từ ngày xảy ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích của mình bị xâm phạm. Tranh chấp về bảo hiểm xã hội thì thời hiệu khởi kiện là 1 năm kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích của mình bị xâm phạm.
   Trường hợp của anh, anh lưu ý xem có còn nằm trong thời hiệu khởi kiện hay không?
   Đối chiếu vơi những dữ kiện anh đưa ra thì:
   - Thời hiệu khởi kiện Công ty Thái Bình Dương về trợ cấp thôi việc đã hết.
   - Thời hiệu khởi kiện Công ty Bảo Đan Nguyên về trợ cấp thôi việc đã hết.
   - Thời hiệu khởi kiện Công ty Thái Bình Dương và Công ty Bảo Đan Nguyên về tiền bảo hiểm xã hội vẫn còn vì ngày phát hiện ra hành vi không bị giới hạn.
   Anh có thể nộp đơn khởi kiện Công ty Thái Bình Dương và Công ty Bảo Đan Nguyên về tiền bảo hiểm xã hội tại Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi Công ty đăng ký trụ sở chính (anh nên kèm theo các giấy tờ chứng minh anh làm việc tại 2 công ty này). Riêng, tiền trợ cấp thôi việc thì anh không thể kiện được nữa vì thời hiệu khởi kiện không còn.
   Chúc anh thành công. Trân trọng.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn