Đổi tên doanh nghiệp có cần ký lại hợp đồng lao động?

Ngày hỏi:12/11/2020

Công ty vừa làm thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp. Vậy chúng tôi có cần ký lại hợp đồng mới với người lao động không? Cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 36 Bộ luật Lao động 2012 quy định Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động:

   1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

   2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

   3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

   4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

   5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

   6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

   7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

   8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

   9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

   10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

   Như vậy, việc đổi tên doanh nghiệp không thuộc trường hợp chấm dứt HĐLĐ, do đó khi đổi tên thì không bắt buộc phải lý lại HĐLĐ mới vì quyền và nghĩa vụ với tên cũ trước khi tiến hành thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp vẫn không bị ảnh hưởng.

   Lúc này, hai bên nếu muốn thì cũng có thể thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ cũ và giao kết lại HĐLĐ mới hoặc ký phụ lục HĐLĐ sửa đổi nội dung này (Điều 24, 35 Bộ luật Lao động 2012).

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn