Đòi tiền khi công ty không trả lương?

Ngày hỏi:20/10/2014

Tôi là sinh viên mới ra trường,may mắn là có vài công ty tuyển dụng,nhưng tôi chọn công t yH.Ân để làm vì có người quen giới thiệu phỏng vấn (chị này trên khóa tôi và từng làm tại công ty) Tôi được tuyển vào vị trí Thông dịch viên. Ngày bắt đầu làm từ ngày 4/08/2014. Nhưng khi làm tại công ty tôi thấy công ty thường xuyên phải thay đổi nhân sự, và phát hiện tình trạng nợ lương của công ty. Chị giới thiệu tôi vào làm cũng nghỉ vì lí do trên. Vì trong thời gian thử việc nên tôi chưa kí bất hợp đồng nào. Sau thời gian thử việc 1 tháng,công ty cũng không đề cập đến vấn đề lrar lương, hợp đồng lao động, và không có BHXH... nên tôi xin nghỉ. Ngày tôi viết đơn xin nghỉ đến ngày sếp đồng ý chấp nhận là tròn 1 tháng. Nhưng đến nay,công ty không hề thanh toán lương cho tôi,cũng không liên lạc hẹn, tôi có goi điện và gửi mail nhưng không được công ty giải quyết. (ngày lễ 2/9 công ty có thưởng 500.000vnđ, nhưng khi tôi xin nghỉ công ty nói đó là tiền ứng lương. tổng tôi đã ứng 1.500.000) lương thử việc của tôi là 5000.000vnđ.  Về điều khoản nào của pháp luật quy định về trả lương cho nhân viên, và tôi phải làm thế nào để có thể lấy được 2 tháng tiền lương của mình.  Trong thời gian thử việc tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, không bi kỉ luật...

  • Tuy bạn đang thử việc chưa ký kết hợp đồng lao động nhưng ít ra thì bạn cũng có được các thứ giấy tờ chứng minh quan hệ lao động giữa bạn và công ty như: giấy tờ phỏng vấn, mời nhận việc, giấy thông báo nhân sự mới, bảng mô tả công việc, thẻ tên đeo áo, thẻ chấm công...Bạn hãy chứng minh quan hệ lao động và gởi thông báo yêu cầu công ty thanh toán đầy đủ tiền lương cho mình. Nếu công ty ko giải quyết thì bạn hãy gởi đơn đến cơ quan quản lý lao động địa phương nơi công ty có trụ sở để yêu cầu giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn