Đơn phương chấm dứt HĐLĐ với lao động nữ đang mang thai

Ngày hỏi:26/09/2014

Tôi công tác tại Ban quản lý dự án xây dựng. Ngày 27.12.2013, tôi nhận được quyết định cho thôi việc với lý do “nhằm cân đối nguồn kinh phí hoạt động của cơ quan và sắp xếp lại bộ máy cơ quan theo hướng tinh gọn, cắt giảm những vị trí công việc không cần thiết phải bố trí nhiều lao động”. Khi đó tôi đang mang thai tháng thứ 9. Xin cho tôi hỏi: - Ban quản lý dự án cho thôi việc khi tôi đang mang thai là đúng hay sai? - Nếu Ban quản lý dự án cho thôi việc sai thì tôi gặp cơ quan nào để được giải quyết?

  Nội dung này được Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty TNHH Luật Đức An tư vấn như sau:

  • Khoản 3 Điều 39 BLLĐ 2012 quy định:

   “Điều 39. Trường hợp người sử dụng lao động (NSDLĐ) không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ). 3. Lao động nữ quy định tại khoản 3 Điều 155 của Bộ luật này.”

   Khoản 3 Điều 155 Bộ luật lao động 2012 quy định:

   “3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc NSDLĐ không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động”.

   Như vậy, NSDLĐ không được đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người lao động là nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi trừ trưởng hợp luật định.

   Trường hợp bạn không đồng ý với quyết định phương chấm dứt HĐLĐ thì bạn có quyền khiếu nại đến NSDLĐ (người trực tiếp ra quyết định) hoặc khởi kiện ra Tòa án theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 201 BLLĐ 2012:

   “1. Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

   a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;”


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn