Đơn vị nào chi trả trợ cấp thôi việc khi làm việc ở nhiều nơi?

Ngày hỏi:20/02/2016
Công ty tôi (Công ty A) đang gặp một số rắc rối trong việc giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc cho người lao động như sau: - Từ năm 1984-1993 ông Nguyễn Thanh B làm việc tại Công ty A - Từ năm 1993-2003 ông Nguyễn Thanh B chuyển sang công ty B - Năm 2003-2015 ông Nguyễn Thanh B chuyển sang công ty C Tháng 3/2015 Công ty C đã ra quyết định chấp dứt hợp đồng đối với ông Nguyễn Thanh B và chỉ tính trợ cấp thôi việc từ năm 2003-2015; Còn từ năm 1984-1993 thì công ty A chi trả; Từ năm 1993-2003 công ty B chi trả. Xin hỏi cách tính như vậy có đúng không? Ghi chú: Các công ty A, B, C đều là công ty Nhà nước nay đã chuyển sang công ty cổ phần. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật gia Đồng Xuân Thuận tư vấn như sau:

  • Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến trang Tư Vấn của báo Đời Sống & Pháp Luật. Với thắc mắc của bạn, xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

   Vấn đề liên quan tới chi trả trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động làm việc tại nhiều công ty Nhà nước, trước đây tại Thông tư 17/2009/TT – BLĐTBXH có quy định người lao động làm việc ở nhiều công ty nhà nước do chuyển công tác trước ngày 01 tháng 01 năm 1995, thì trợ cấp thôi việc được tính theo thời gian làm việc ở từng công ty nhà nước. Tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc cho người lao động ở từng doanh nghiệp là tiền lương, tiền công theo hợp đồng lao động được tính bình quân của 6 tháng liền kề trước khi chấm dứt hợp đồng lao động ở công ty nhà nước cuối cùng. Công ty nhà nước cuối cùng có trách nhiệm chi trả toàn bộ số tiền trợ cấp thôi việc cho người lao động, kể cả phần trợ cấp thôi việc thuộc trách nhiệm chi trả của công ty nhà nước mà người lao động đã làm việc trước khi chuyển công tác trước ngày 01 tháng 01 năm 1995, sau đó gửi thông báo theo mẫu số 3 ban hành kèm theo Thông tư này để yêu cầu hoàn trả số tiền đã được chi trả hộ. Trường hợp công ty nhà nước được chi trả hộ đã chấm dứt hoạt động thì ngân sách nhà nước hoàn trả số tiền trợ cấp thôi việc đã được chi trả hộ theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

   Tuy nhiên, Thông tư trên đã hết hiệu lực, hiện tại sẽ áp dụng theo quy định tại khoản 2 Điều 38 Nghị định 05/2015/NĐ – CP, theo đó “Đối với doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc doanh nghiệp cổ phần hóa từ doanh nghiệp nhà nước khi chấm dứt hợp đồng lao động mà người lao động có thời gian làm việc ở các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước và chuyển đến làm việc tại doanh nghiệp trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 nhưng chưa nhận trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp mất việc làm thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp mất việc làm đối với thời gian người lao động đã làm việc cho mình và chi trả trợ cấp thôi việc đối với thời gian người lao động đã làm việc cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước trước đó”.

   Anh Nguyễn Thanh B chuyển đến làm việc tại công ty C bắt đầu từ năm 2003, như vậy không áp dụng quy định tại Điều 38 Nghị định 05/2015/NĐ – CP. Căn cứ theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012, công ty bạn chỉ có nghĩa vụ chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động trong khoảng thời gian làm việc tại công ty bạn.

   Hy vọng rằng sự tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xin gửi về báo Đời sống & Pháp luật.

   Luật gia Đồng Xuân Thuận


  Nguồn:

  Báo Đời sống và Pháp luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn