Đơn vị sự nghiệp ký hợp đồng nào với lao công, bảo vệ?

Ngày hỏi:18/04/2019

Xin chào. Kính mong anh/chị phân biệt giúp mình giữa hợp đồng lao động theo NĐ 68/2000/NĐ-CP và hợp đồng giao khoán công việc.
Đơn vị tôi đang công tác là đơn vị sự nghiệp công lập do NSNN đảm bảo 100% kinh phí. Đối với vị trí việc làm: bảo vệ, lái xe và nhân viên vệ sinh hiện cơ quan tôi trả lương theo NĐ68 và tham gia BHXH đầy đủ. Tuy nhiên, Hệ số lương của những người đó quá thấp, tôi muốn hỏi đơn vị SNCL có được ký hợp đồng giao khoán công việc đối với 3 trường hợp đó không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 1 Nghị định 68/2000/NĐ-CP, Khoản 1 Điều 3 Nghị định 161/2018/NĐ-CP quy định:

   Thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc sau đây trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp:

   1. Sửa chữa, bảo trì đối với hệ thống cấp điện, cấp, thoát nước ở công sở, xe ô tô và các máy móc, thiết bị khác đang được sử dụng trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp;

   2. Lái xe;

   3. Bảo vệ;

   4. Vệ sinh;

   5. Trông giữ phương tiện đi lại của cán bộ, công chức và khách đến làm việc với cơ quan, đơn vị sự nghiệp;

   6. Công việc thừa hành, phục vụ khác có yêu cầu trình độ đào tạo từ trung cấp trở xuống.

   Hợp đồng khoán việc là sự thỏa thuận của hai bên. Theo đó, bên nhận khoán có nghĩa vụ hoàn thành một công việc nhất định theo yêu cầu của bên giao khoán và khi hoàn thành phải bàn giao cho bên giao khoán kết quả của công việc đó. Bên giao khoán nhận kết quả công việc và có nghĩa vụ trả cho bên nhận khoán tiền thù lao đã thỏa thuận.

   Bộ luật Lao động năm 2012 không có quy định loại hợp đồng khoán việc. Việc lựa chọn áp dụng hợp đồng lao động, hay hợp đồng khoán việc phải căn cứ vào tính chất, đặc điểm của từng loại hợp đồng đó.

   Trong trường hợp này thì đơn vị sự nghiệp công lập do NSNN đảm bảo 100% kinh phí phải ký hợp đồng lao động đối với vị trí việc làm: bảo vệ, lái xe và nhân viên vệ sinh. Như đã trình bày vì hợp đồng giao khoán không phải là hợp đồng lao động, nên trên thực tế, có một số ít doanh nghiệp giao kết hợp đồng khoán việc thay vì phải giao kết hợp đồng lao động nhằm trốn tránh nghĩa vụ đóng nộp BHXH, BHYT, BHTN đối với người lao động.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn