Đóng bảo hiểm cho lao động có hợp đồng dưới 3 tháng

Ngày hỏi:09/09/2016

Bên em là một cơ sở gia công hàng thủ công mỹ nghệ, có thuê lao động nhưng theo mùa vụ ký hợp đồng dưới 3 tháng. Họ yêu cầu bên em đóng bảo hiểm xã hội cho họ, họ viện dẫn là theo quy định mới bắt đầu từ ngày 01/01/2016. Vậy có đúng không thưa Luật sư? Mong được tư vấn hỗ trợ!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về đối tượng tham gia đóng bảo hiểm xã hội như sau:

   “Điều 2. Đối tượng áp dụng

   1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

   a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

   b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng….”

   Như vậy, nội dung nêu trên bắt đầu từ ngày 01/01/2016 áp dụng quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014 có thêm đối tượng là người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng. Phải lưu ý thêm nội dung, mặc dù luật quy định nhưng hiệu lực áp dụng là khác nhau, thời điểm áp dụng nội dung nêu trên được quy định tại Điều 124 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

   “Điều 124. Hiệu lực thi hành

   1. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, trừ quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 2 của Luật này thì có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018.”

   Bạn có thể đưa ra căn cứ nêu trên để giải thích và làm rõ cho người lao động hiểu.

   Trên đây là quy định về đóng bảo hiểm cho lao động có hợp đồng dưới 3 tháng. Bạn nên tham khảo thêm tại Luật bảo hiểm xã hội 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn