Đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm khi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Ngày hỏi:20/07/2017

Đóng bảo hiểm chưa đủ 20 năm khi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thôi việc không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là công chức cấp xã, làm việc đến hết tháng 7/2017 là đúng 55 tuổi, và đã đóng BHXH 16 năm, chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu, vậy tôi có được hưởng trợ cấp nghỉ việc do hết tuổi lao động không? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm thông tin tại đâu? Rất mong Ban biên tập sớm hỗ trợ tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! Thu Hương (huong***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đối với thắc mắc của bạn, trước hết, căn cứ quy định tại Điều 48 Bộ luật lao động 2012 về trợ cấp thôi việc thì:

   1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

   2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc."

   Theo đó, Điều 36 của Bộ luật này quy định về các trường hợp chấm dứt lao động như sau:

   1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

   2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

   3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

   4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

   5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

   6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

   7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

   8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

   9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

   10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

   Như vậy, đối với trường hợp của bạn là được cơ quan cho nghỉ việc vì đã đủ tuổi nghỉ hưu (55 tuổi đối với nữ), không thuộc Khoản 1 Điều 36 về điều kiện được trợ cấp thôi việc, cho nên bạn không được trợ cấp thôi việc.

   Tuy nhiên theo quy định của pháp luật thì bạn có thể được hưởng lương hưu:

   Điều kiện để hưởng lương hưu hàng tháng đối với người lao động làm việc trong điều kiện bình thường là phải có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên và nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi. Trường hợp của chị đã đủ tuổi hưởng lương hưu (nam đủ 60 tuổi) nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần với mức hưởng tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội.

   Theo đó, Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về bảo hiểm xã hội một lần đối với người không đủ điều kiện hưởng lương hưu như sau:

   1. Người lao động quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

   b) Ra nước ngoài để định cư;

   c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

   d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu."

   Và tại Khoản 2, 3 quy định:

   2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

   a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

   b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

   c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

   3. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.

   Tại Khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định: "mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014; 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.”

   Ngoài ra: nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ từ 1 tháng đến 6 tháng tính là nửa năm, từ trên 6 tháng đến 12 tháng tính tròn 1 năm.

   Như vậy, nếu bạn về hưu nhưng không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì bạn sẽ được nhận tiền BHXH một lần theo quy định, và mức tiền được hưởng như quy định tại Khoản 2, 3 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 vừa nêu trên.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc khi hết tuổi lao động. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm các quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014, Bộ luật lao động 2012, Nghị định 115/2015/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đóng bảo hiểm
  Nghỉ hưu
  Độ tuổi nghỉ hưu
  Hưởng trợ cấp thôi việc
  Trợ cấp thôi việc
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn