Đóng trùng bảo hiểm xã hội thì giải quyết như thế nào?

Ngày hỏi:29/03/2019

Tôi làm việc tại một nông trường chè có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc vào năm 2013 đến tháng 3 năm 2019. Nhưng trong thời gian từ tháng 4/2017 tôi có xin được làm việc tại trường mần non đóng bảo hiểm xã hội từ 6/2017 tại trường mầm non đó đến nay. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi. Thời gian đóng BHXH trùng như vậy sẽ được giải quyết như thế nào? Có được hoàn trả không? Nếu có thì thủ tục để nhận lại tiền hoàn trả được quy định ra sao? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc đóng bảo hiểm trùn của bạn sẽ được giải quyết như sau:

   Tại Điều 2 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành, có định nghĩa về việc hoàn trả BHXH như sau:

   - Hoàn trả: là việc cơ quan BHXH chuyển trả lại số tiền được xác định không phải tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN hoặc đóng thừa khi ngừng giao dịch với cơ quan BHXH; đóng trùng cho cơ quan, đơn vị, cá nhân đã nộp cho cơ quan BHXH.

   - Trường hợp một người có từ 02 sổ BHXH trở lên có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau thì cơ quan BHXH thực hiện hoàn trả cho người lao động số tiền đơn vị và người lao động đã đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất và số tiền đã đóng vào quỹ BHTN (bao gồm cả số tiền thuộc trách nhiệm đóng BHXH, BHTN của người sử dụng lao động), không bao gồm tiền lãi.

   Như vậy theo quy định trên thì nếu bạn đã đóng bảo hiểm xã hội trùng thì sẽ được hoàn trả, việc hoàn trả sẽ không có tiền lãi. Bạn có thể liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp huyện để được hoàn. Trình tự thủ tục hoàn trả được quy định như sau:

   Trình tự hoàn trả được quy định tại Điều 43 của Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017: như sau:

   - Hồ sơ đề nghị hoàn trả bao gồm:

   + Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

   + Sổ BHXH đối với người tham gia BHXH tự nguyện, người có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau nộp tất cả các sổ BHXH.

   + Văn bản chứng thực.

   - Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

   - Phòng/Tổ Quản lý thu phối hợp với Phòng/Tổ KH-TC xác định nguyên nhân, số tiền đã đóng thừa, số tiền chuyển nhầm, hạch toán nhầm vào tài khoản chuyên thu trình Giám đốc BHXH.

   - Giám đốc BHXH ra quyết định hoàn trả (Mẫu C16-TS), gửi 01 bản cho Phòng/Tổ KH-TC lưu và làm thủ tục chuyển tiền, gửi Phòng/Tổ Quản lý thu 01 bản. Trường hợp ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước hạch toán nhầm thì gửi 01 bản cho ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước đó để kiểm soát.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn