Được hưởng lương hưu cho thời gian tham gia quân đội

Ngày hỏi:21/05/2013

Bố đẻ ông Nguyễn Quốc Trịnh (trinhp110@...) có 20 năm làm việc trong quân đội, tham gia kháng chiến, cấp bậc Đại úy. Tháng 3/1993, bố ông Trịnh chuyển ngành sang làm việc tại UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ và nghỉ hưu vào tháng 2/2013. Ông Trịnh muốn được biết, khi nghỉ hưu bố ông có được hưởng thêm chế độ của 20 năm phục vụ trong quân đội không?

  • Theo quy định tại khoản 7 Điều 34 Nghị định số 68/2007/NĐ-CP ngày 19/4/2007 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thực hiện thì sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp đã chuyển ngành sang làm việc trong biên chế tại cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội hưởng lương từ ngân sách Nhà nước sau đó nghỉ hưu thì cách tính lương hưu được thực hiện như sau:

   - Được lấy mức lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tại thời điểm nghỉ hưu cộng thêm khoản phụ cấp thâm niên nghề (nếu đã được hưởng) tính theo thời gian công tác trong quân đội và cấp bậc quân hàm tại thời điểm liền kề trước khi sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp chuyển ngành, được chuyển đổi theo chế độ tiền lương quy định tại thời điểm nghỉ hưu để làm cơ sở tính lương hưu.

   - Trường hợp khi nghỉ hưu có mức lương hưu tính theo quy định trên mà thấp hơn mức lương hưu tính theo mức lương bình quân của sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp tại thời điểm chuyển ngành thì được lấy mức bình quân tiền lương tại thời điểm chuyển ngành và được chuyển đổi theo chế độ tiền lương quy định tại thời điểm nghỉ hưu để làm cơ sở tính lương hưu.

   Cục Chính sách đề nghị ông Nguyễn Quốc Trịnh liên hệ trực tiếp với cơ quan Bảo hiểm xã hội địa phương để được hướng dẫn cụ thể trường hợp của bố ông.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn