Được nghỉ phép bao nhiêu ngày để tổ chức đám cưới?

Ngày hỏi:29/10/2018

Sắp tới, tôi sẽ tổ chức đám cưới ở quê nhà, việc đi lại xa xôi nên tôi muốn nghỉ phép khoảng 1 tuần để tổ chức. Nhưng tôi được biết là chỉ được nghỉ 03 ngày, nếu tôi muốn nghỉ nhiều hơn thì có được không? Mong Ban biên tập tư vấn, chân thành cảm ơn Ban biên tập rất nhiều

Thu Thảo (016***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 116 Bộ luật lao động 2012 thì:

   1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

   a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

   b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

   c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

   2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

   3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

   Như vậy, chị muốn nghỉ hưởng nguyên lương đối với trường hợp bản thân kết hôn là 03 ngày thì chị chỉ cần thông báo trực tiếp đến Ban lãnh đạo công ty cũng như bộ phận hành chính nhân sự để yêu cầu giải quyết chế độ này. Ngoài ra, nếu muốn tiếp tục nghỉ thì chị có thể thỏa thuận với công ty về việc nghỉ không hưởng lương những ngày còn lại và nếu được công ty đồng ý thì chị có thể nghỉ thêm để tổ chức đám cưới.

   Trên đây là nội dung quy định về số ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với trường hợp kết hôn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chị nên tham khảo thêm tại Bộ luật lao động 2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn