Dược sĩ có phải trực trạm y tế không?

Ngày hỏi:02/04/2019

Tôi đang làm dược sĩ tại trạm y tế của xã. Tại xã có chế độ trực trạm y tế. Vậy cho tôi hỏi, trường hợp tôi là dược sĩ tại trạm y tế thì có phải trực trạm không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Dược sĩ có phải trực trạm y tế không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Quyết định 73/2011/QĐ-TTg thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có giường bệnh căn cứ vào tình hình thực tế về nhân lực và hoạt động của từng bộ phận trong đơn vị để quyết định hình thức bố trí người lao động làm việc theo ca kíp hoặc làm thêm giờ; trường hợp thiếu nhân lực, không thể bố trí người làm việc theo ca kíp hoặc làm thêm giờ, kể cả các khu vực đặc biệt thì phải bố trí người lao động thường trực 24/24 giờ.

   Đối với khoa, khu vực đặc biệt gồm: khoa hồi sức cấp cứu, khoa phẫu thuật gây mê hồi sức, khoa hồi sức sơ sinh, khoa điều trị tích cực, khoa cấp cứu, khoa chống độc; chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng tại bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I, hạng II; khu vực chăm sóc bệnh nhân tâm thần cấp tính ở bệnh viện và trung tâm chuyên khoa tâm thần thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh căn cứ vào điều kiện thực tế để bố trí người lao động làm việc theo ca như sau:

   - Ngày làm việc gồm 03 ca, mỗi ca làm việc 08 giờ;

   - Ngày làm việc gồm 02 ca: một ca làm việc 08 giờ theo giờ hành chính và một ca làm việc 16 giờ hoặc mỗi ca làm việc 12 giờ.

   Trong đó: Đối với trạm y tế thì thủ trưởng trạm y tế căn cứ vào tình hình thực tế về nhân lực và hoạt động của trạm y tế mà bố trí người lao động làm việc theo ca kíp hoặc làm thêm giờ hoặc bố trí người lao động thường trực 24/24 giờ theo quy định.

   Như vậy: Việc nhân sự trực ca, làm thêm giờ, thường trực 24/24 giờ tại trạm y tế sẽ thực hiện theo quy chế làm việc cũng như của trưởng trạm y tế.

   Do đó: Trường hợp bạn là dược sĩ làm việc tại trạm y tế, thì bạn có nghĩa vụ trực ca, thường trực 24/24 giờ hoặc làm thêm giờ (khi bạn đồng ý làm thêm giờ) theo quy chế làm việc của trạm cũng như theo sự phân công của trưởng trạm.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn