Được tuyển dụng về vùng ĐBKK có được hưởng trợ cấp lần đầu?

Ngày hỏi:24/08/2016

Tôi có hộ khẩu tại vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn. Sau khi học xong Trường Cao đẳng Sư phạm của tỉnh, tôi được tuyển dụng làm giáo viên của trường tại địa phương. Tôi có được trợ cấp ban đầu hay không? Bạn tôi có hộ khẩu tại vùng thuận lợi được chuyển công tác về vùng đặc biệt khó khăn để dạy học từ năm 2008 và đã hưởng hết phụ cấp thu hút. Sau đó bạn tôi đã tình nguyện ở lại trường để công tác và đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận. Hiện bạn tôi đã chuyển khẩu về địa phương này để sinh sống và thuận tiện cho công việc. Bạn tôi có tiếp tục được hưởng phụ cấp thu hút hay không?

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • Về trợ cấp ban đầu như trong thư bạn viết, chúng tôi có thể hiểu là bạn đang quan tâm đến trợ cấp lần đầu khi được luân đến vùng đặc biệt khó khăn để dạy học.

   Theo Điều 10 Văn bản hợp nhất số: 27/VBHN-BGDĐT, ngày 23/12/2014 của Bộ GD&ĐT thì: Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục khi được luân chuyển đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu chung cho một người tại thời điểm nhận công tác, luân chuyển ghi trong quyết định luân chuyển.

   UBND cấp huyện của địa phương có trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết trợ cấp lần đầu và chỗ ở cho nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được chuyển đến địa phương.

   Chỉ thực hiện một lần mức trợ cấp quy định tại Khoản 3 Điều 9, Khoản 1 Điều này trong cả thời gian công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

   Theo thư bạn viết, bạn là giáo viên được tuyển dụng về vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn (nơi bạn có hộ khẩu thường trú) để công tác.

   Vì vậy bạn không phải là giáo viên được luân chuyển, điều động từ vùng thuận lợi đến vùng đặc biệt khó khăn để dạy học. Do đó trường hợp của bạn không được hưởng trợ cấp lần đầu theo quy định hiện hành nêu trên.

   Về trường hợp đồng nghiệp của bạn cũng không thuộc đối tượng tiếp tục được hưởng phụ cấp thu hút. Vì đồng chí ấy không thuộc đối tượng được quy định tại Khoản 3 Điều 8 Văn bản hợp nhất số: 27/VBHN-BGDĐT. Cụ thể như sau:

   “Tính từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đã hết thời hạn công tác theo quy định nhưng cơ quan quản lý giáo dục có thẩm quyền chưa sắp xếp, luân chuyển công tác trở về nơi ở hoặc nơi làm việc cuối cùng trước khi luân chuyển đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì tiếp tục được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% mức lương hiện hưởng và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có)...”

   Tuy nhiên, bạn của bạn thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp lâu năm được quy định tại Điều 5 Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:


  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT