Giá trị pháp lý của hợp đồng lao động bằng miệng

Ngày hỏi:04/03/2019

Chào Ban tư vấn, em là sinh viên, hiện em có xin vào làm việc tại một trung tâm thương mại, tại đây em làm việc thời vụ 02 tháng, giữa em và chỗ tuyển dụng chỉ thỏa thuận miệng về mức lương cũng như nội quy, cách thức làm việc, nhưng khi về thì em khá lo lắng, hợp đồng lao động trường hợp của em có được giao kết bằng miệng không? Và thỏa thuận miệng như thế thì giá trị pháp lý nó có đảm bảo cho mình không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Pháp luật có nêu rõ hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

   Theo đó, tại Điều 16 Bộ luật lao động 2012 có quy định về hình thức hợp đồng lao động như sau:

   - Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

   - Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.

   Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 23 Bộ luật lao động 2012 có quy định hợp đồng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây:

   - Tên và địa chỉ người sử dụng lao động hoặc của người đại diện hợp pháp;

   - Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác của người lao động;

   - Công việc và địa điểm làm việc;

   - Thời hạn của hợp đồng lao động;

   - Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

   - Chế độ nâng bậc, nâng lương;

   - Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

   - Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;

   - Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế;

   - Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

   => Với trường hợp của bạn, có thể xác định đây là công việc tạm thời, thời hạn công việc bạn có nêu rõ là 02 tháng, nên theo quy định bạn hoàn toàn có thể giao kết bằng lời nói. Tuy nhiên, dù là bằng lời nói nhưng khi sự thỏa thuận giữa bạn và người sử dụng lao động cần có sự thỏa thuận các nội dung của một hợp đồng lao động thì được xem là hợp đồng này có hiệu lực pháp luật bạn nhé. Do đó, nếu một trong hai bên không thực hiện đúng theo hợp đồng sẽ phải tiến hành bồi thường theo hợp đồng và quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn