Giải đáp thắc mắc về chế độ nghỉ ốm đau

Ngày hỏi:18/03/2016
Hiện tại, bạn em đang điều trị ngoại trú bệnh lao màng phổi. Bệnh viện lao phổi cấp giấy nghỉ bảo hiểm xã hội theo chế độ ốm đau cho bạn em từ ngày 2/3 đến ngày 19/3 (18 ngày). Công việc của bạn là làm văn phòng, không nặng nhọc nên bạn em bắt đầu đi làm từ ngày 4/3 cho đến nay. Trong khoảng thời gian đi làm, bạn em có nghỉ thêm ngày 10/3 và 11/3 để đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe. Vậy cho e hỏi bạn em có được công ty cho nghỉ phép bảo hiểm xã hội theo chế độ ốm đau vào ngày 2/3, 3/3, 10/3 và 11/3 không ạ? Bạn em đi làm các ngày còn lại từ 4/3 đến nay (trừ các ngày nghỉ ra) thì có được công ty chấm ngày đi làm bình thường không ạ? Em cảm ơn!
  • Về nguyên tắc thì lao động này đã có chỉ định của bác sỹ được nghỉ ốm đau hưởng bảo hiểm xã hội từ ngày 2/3 đến 19/3 thì được nghỉ và hưởng bảo hiểm xã hội. Trong những ngày nghỉ này, lao động không phải vào công ty và công ty không trả lương cho những ngày này mà bảo hiểm xã hội chi trả tiến bảo hiểm xã hội ốm đau cho những ngày nghỉ này.

   Về thực tế, nếu lao động có đi làm thêm vài ngày trong những ngày nghỉ ốm đau hưởng bảo hiểm xã hội như trên và được công ty chấp nhận thì ngoài chế độ ốm đau do bảo hiểm xã hội chi trả cho thời gian chỉ định nghỉ trên, lao động còn được công ty trả tiền lương cho những ngày làm thêm đó.

   Xin lưu ý là những thỏa thuận nào giữa hai bên có lợi hơn cho người lao động thì được công nhận.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn