Giải đáp về vấn đề chấm dứt HĐLĐ

Ngày hỏi:16/12/2011
Công ty chúng tôi có một trường hợp đã vào làm việc từ năm 1998 đến nay, người này muốn chấm dứt HĐLĐ và đã nộp đơn báo trước 45 ngày từ ngày 25/8/2001. Trong thời gian báo trước chờ giải quyết người này đã nghỉ làm việc một số ngày (số ngày nghỉ có cả có lý do và không có lý do). Theo Luật lao động thì thời gian báo trước phải là 45 ngày làm việc không tính ngày nghỉ (Công ty chúng tôi nghỉ ngày thứ 7) và ngày Lễ, như vậy trường hợp trên có vi phạm thời gian báo trước không? Có được hưởng trợ cấp thôi việc không? Họ có phải bồi thường gì cho Công ty không?

  Nội dung này được Công đoàn xây dựng Việt Nam tư vấn như sau:

  • Trả lời: Vi phạm thời gian báo trước là trong trường hợp chưa hết thời gian 45 ngày làm việc, người lao động (NLĐ) đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

   Không vi phạm thời gian báo trước là trong trường hợp người lao đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng quy định của pháp luật sau 45 ngày làm việc. Trong thời gian báo trước, người lao động vẫn có quyền nghỉ theo chế độ (như nghỉ phép, nghỉ ốm,...) hoặc nghỉ được sự đồng ý của người sử dụng lao động nhưng vẫn phải đảm bảo đủ sau 45 ngày làm việc mới được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (trừ trường hợp có thoả thuận khác với người sử dụng lao động)

   Trong thời hạn báo trước, NLĐ vẫn phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ làm việc theo hợp đồng; nếu họ có thời gian nghỉ phép, thì thời gian nghỉ phép vẫn được hưởng lương, không liên quan đến thời gian báo trước, do đó không phải trừ. Đối với thời gian NLĐ tự ý nghỉ việc, thì DN có quyền xử lý kỷ luật về hành vi tự ý nghỉ việc; và cũng không phải trừ trong thời gian báo trước, không phải gia hạn, vì việc đó không liên quan đến thời gian báo trước.

   Được hưởng trợ cấp thôi việc khi chấm dứt HĐLĐ đúng theo luật định và không vi phạm thời gian báo trước.

   Không được nhận trợ cấp thôi việc khi chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật theo luật định và vi phạm thời gian báo trước.

   Xuân Anh


  Nguồn:

  Công đoàn Xây dựng Việt Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn