Giải quyết bồi thường khi không ký HĐLĐ

Ngày hỏi:12/10/2011

Xin chào LS, nhờ LS tư vấn giúp vấn đề sau: Công ty tôi tuyển dụng ông A vào làm nghề lái xe ô tô và ký hợp đồng 3 năm. Trong họp đồng có ghi Ông phải  tập nghề 3 ttháng, trong thời gian tập nghề được hưởng phụ cấp theo qui định của Công ty. Nếu ông đơn phương CDHD trong năm thứ nhất phải bồi thường chi phí đào tạo cho Công ty số tiền là 4.500.000 đồng, CDHD trong năm thứ 2 bồi thường 3.000.000, CDHD trong năm thứ 3 bồi thường 1.500.000 đồng. Vì Công ty tôi có chi nhánh trực thuộc ở Sơn La, chi nhánh ở Sơn La đã tiếp nhận hồ sơ của ông A và gửi qua đường bưu điện về Công ty tôi ở Hà Nội để làm thủ tục tuyển dụng, sau khi làm Quyết định tuyển dụng và hợp đồng lao động, Công ty gửi lên Sơn La để chi nhánh đưa cho ông A ký HĐLĐ, hết 3 tháng tập nghề, đơn vị cho kiểm tra sát hạch tay nghề, ông A đạt yêu cầu nên đã được giao ca chính thức và làm việc từ tháng 4/2009.  Đến tháng 6 năm 2011 ông A tự ý bỏ việc không báo cáo đơn vị và về Công ty đòi rút hồ sơ, chúng tôi trả lời là đợi có quyết định chấm dứt HĐLĐ rồi thanh toán các khoản nợ xong rồi sẽ trả hồ sơ và sổ BHXH, lúc đó ông A nói là chưa ký HĐLĐ, kiểm tra lại chúng tôi mới biết là ông A chưa ký HĐLĐ, hỏi cán bộ tổ chức chi nhánh nói không nhớ có đưa HĐLĐ cho ông A ký hay không. Nhờ LS tư vấn giúp  trường hợp này giải quyết thế nào, ông A có phải bồi thường chi phí đào tạo cho Công ty hay không? (vì trong 3 tháng tập nghề Công ty phảo đào tạo để ông A  làm việc được).

  • Nếu đơn vị bạn chứng minh là có giao kết hợp đồng lao động với ông A thì mới nghĩ đến việc bồi thường hay ko bồi thường chi phí đào tạo. Trường hợp nếu hai bên có giao kết hợp đồng thì ông A phải bồi thường chi phí đào tạo khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật thì ko phải bồi thườngt chi phí đào tạo


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn