Giải quyết chế độ nghỉ việc

Ngày hỏi:25/10/2008
Chúng tôi là chi nhánh cty, muốn hỏi vấn đề thắc mắc sau: ngày 8/8/2008 công ty mẹ có gửi 1 quyết định bãi nhiệm cho giám đốc chi nhánh, và quyết định này có hiệu lực từ ngày 11/08/2008 (báo trước có 3 ngày). Theo đó, giám đốc cũ phải bàn giao toàn bộ công việc cho giám đốc mới. Sau đó 10 ngày, giám đốc cũ thông báo bằng điện thoại là không tiếp tục làm việc tại đơn vị và sẽ không viết đơn xin thôi việc. Vì trước đó GĐ cũ chưa hề nhận quyết định bị kỷ luật hay vi phạm gì. Thời gian làm việc tại đơn vị từ tháng 6/2007 chúng tôi giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc là 1 tháng lương là đủ chưa? có phải giải quyết chế độ trợ cấp mất việc không? Cách tính thế nào? Và không nhận được đơn xin thôi việc thì có hợp lệ để giải quyết chế độ hay không? Việc ra quyết định bãi nhiệm trước 3 ngày có sai luật hay không? Rất mong được tư vấn sớm nhất

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thanh Đạm tư vấn như sau:

  • Trường hợp bạn nêu, không thuộc diện trợ cấp mất việc theo điều 17 Bộ Luật Lao động. Tuy nhiên, theo như bạn trình bày thì giám đốc chi nhánh cũ khi nghỉ việc chỉ thông báo bằng điện, không viết đơn xin thôi việc nhưng Ban Lãnh đạo công ty đã đồng ý thì phải giải quyết chế độ thôi việc.

   Khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức từ một năm trở lên, người sử dụng lao động có trách nhiệm trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương, nếu có. Cho đến khi nghỉ việc giám đốc chi nhánh cũ (tạm tính) đã làm việc 1 năm 3 tháng. Như vậy công ty trợ cấp thôi việc cho anh ta là 1 tháng lương cộng với phụ cấp lương, nếu có là phù hợp theo quy định.

   Về việc bãi nhiệm thuộc thẩm quyền của Hội đồng quản trị (hoặc Hội đồng thành viên) do Điều lệ công ty quy định. Bạn cần tham khảo lại quy định điều lệ của Công ty bạn, quy trình bãi nhiệm theo đúng quy định điều lệ hay không? Hình thức văn bản như thế nào? Việc bãi nhiệm để bố trí đảm nhận công việc khác hay là cho thôi việc? Bạn có thể trình bày chi tiết để chúng tội có cơ sở trả lời cụ thể hơn.

   Trân trọng chào bạn !


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn