Giải quyết công việc cho lao động nữ sau thời gian nghỉ thai sản

Ngày hỏi:26/10/2018

Nhờ tư vấn về việc giải quyết cho lao động nữ nghỉ thai sản. Công ty tôi có 1 lao động nữ sắp quay lại làm việc sau thời gian nghỉ thai sản, chúng tôi phỉ bố trí, giải quyết như thế nào khi vị trí này đã có người thay thế? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 3 Điều 155 Bộ luật Lao động 2012 quy định “Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động…”.

   Vì vậy, trong thời kỳ thai sản hoặc nữ lao động đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người sử dụng lao động không được sa thải hoặc cho thôi việc.

   Trong trường hợp người lao động nữ nghỉ thai sản, sau khi trở lại làm việc không thể sắp xếp công việc cũ, thì tại Điều 158 Bộ luật Lao động 2012 quy định “Lao động nữ được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 157 của Bộ luật này; trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.”

   Như vậy, công ty có trách nhiệm bố trí việc làm khác phù hợp cho lao động nữ. Không được lấy lý do vị trí đã có người thay thế mà sa thải người lao động, đồng thời việc trả lương cũng phải tuân thủ nguyên tắc nêu trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nghỉ thai sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn