Giải quyết hợp đồng lao động có thời hạn

Ngày hỏi:14/07/2011

Chào Luật sư, Tháng 10/2009 e ký HĐLĐ 15 tháng và bắt đầu công tác giảng dạy tại một trường Đại học tư nhân. Tháng 12/2010 e thi đậu Cao học với thời gian học là 2 năm, em có xin phép BGH cùng bộ phận Nhân sự cho em đi học, có đơn xin phép đầy đủ và có chữ ký của người có thẩm quyền. Đến 03/2011, e ký tiếp một HĐLĐ 12 tháng cùng bản cam kết của Giáo viên, trong đó có một điều khoản là " Nếu NLĐ tham gia lớp đào tạo từ 1 năm trở lên mà chi phí đào tạo do trường cung cấp thì phải đảm bảo làm việc cho trường ít nhất 5 năm, đồng thời nếu nghỉ trước thời hạn phải đền bù 200% chi phí mà trường bỏ ra". Nhưng trong thời gian e đi học trường chỉ trả lương cho em mà không kèm chi phí đi lại hay tiền ăn ở và cả học phi em đều tự túc. 3 tháng đầu tiên ( từ tháng 12 đến tháng 3) em có nộp đầy đủ lịch học về bộ phận nhân sự. Nhưng từ tháng 4 đến tháng 6, e không nộp về trường, đó là lỗi của em, sau đó e đã bổ sung lịch học cho tới khi BPNS nhắc nhở. tháng 5 trường cắt lương của em, đến nay e đã không nhân lương 2 tháng. Hiện nay trường vẫn không trả lời gì về trường hợp của em. Vậy Luật sư có thể cho e hỏi - Tiền lương có được coi là chi phí đào tạo hay không? - HĐLĐ của em sẽ giải quyết như thế nào? Em có đơn phương chấm dứt HĐLĐ được không và phải đền bù các khoản chi phí nào ko? - Việc trường không trả lương cho em có đúng luật hay không? - Nếu trường chấm dứt HĐ với e thì có đúng luật hay không? Em cảm ơn Luật sư rất nhiều!

  Nội dung này được Luật sư Đặng Đức Trí tư vấn như sau:

  • - Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi phí cho người dạy, tài liệu học tập, trường lớp, máy móc, thiết bị, vật liệu thực hành và các chi phí khác hỗ trợ cho người học do người sử dụng lao động tính và có sự thoả thuận của người lao động.

   Vậy nên tiền lương là chi phí đào tạo nếu 2 bên có thoả thuận.

   - Khoản 3 Điều 41 Bộ luật Lao động sửa đổi, bổ sung 2003 qui định: Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải bồi thường chi phí đào tạo (nếu có), theo qui định của Chính phủ.

   Điều 13 Nghị định 44/2002/NĐ-CP ngày 9/5/2003 của Chính phủ qui định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về hợp đồng lao động; điểm 4, Mục II Thông tư số 21/2003/TT-BLĐTBXH ngày 22/9/2003 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 44/2002/NĐ-CP qui định: Người lao động tự ý bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, trừ các trường hợp qui định tại Điều 37 của Bộ luật Lao động, khi chưa học xong hoặc học xong không làm việc cho người sử dụng lao động đủ thời gian như đã thoả thuận, thì phải bồi thường mức chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi phí cho người dạy, tài liệu học tập, trường lớp, máy móc, thiết bị, vật liệu thực hành và các chi phí khác hỗ trợ cho người học do người sử dụng lao động tính và có sự thoả thuận của người lao động. Thoả thuận làm việc tại doanh nghiệp trong một thời gian nhất định phải bằng văn bản có chữ ký của người sử dụng lao động và người lao động.

   - Trường không trả lương là sai luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn