Giải quyết hợp đồng với người lao động đi nghĩa vụ quân sự

Ngày hỏi:17/12/2018

Công ty tôi đang có 1 nhân sự có giấy gọi nhập ngũ. Nếu người lao động nhập ngũ thì việc thực hiện hợp đồng lao động của anh sẽ được giải quyết thế nào cho đúng luật? Nhờ Luật sư trả lời giúp!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự thuộc trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng tại Khoản 1 Điều 32 Bộ luật Lao động 2012.
   Khi đó, theo quy định tại Điều 33 Bộ luật Lao động 2012 thì: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp quy định tại Điều 32 của Bộ luật này, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

   Như vậy, trong trường hợp có nhân sự tham gia nghĩa vụ quân sự thì Công ty có thể thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với nhân sự đó, trường hợp hai bên không có thỏa thuận khác thì thực hiện theo Điều 32, Điều 33 Bộ luật Lao động 2012, Công ty có trách nhiệm nhận người lao động vào làm việc sau khi người lao động hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

   Giải quyết vấn đề nhân sự: Trong trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự Công ty có quyền giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên theo Khoản 3 Điều 22 Bộ luật Lao động.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn