Giao kết HĐLĐ với người đã đủ điều kiện về hưu

Ngày hỏi:23/06/2015
Bà H là kế toán trưởng của Công ty tôi. Nay bà H đã đủ tuổi về hưu, nhưng vẫn muốn tiếp tục làm việc. Công ty chưa tìm được kế toán trưởng, nên vẫn muốn giữ bà H ở lại. Đề nghị luật sư tư vấn, nếu Công ty tiếp tục ký hợp đồng lao động với bà H (NLĐ đã đủ điều kiện về hưu) có trái luật không? (Bạn đọc Trần Việt Hùng - Hà Nội)

  Nội dung này được Luật gia Lý Thị Phượng - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Lý Thị Phượng - Công ty Luật TNHH Everest trả lời:

   Chúng tôi xin trích dẫn một số quy định của Bộ luật Lao động (BLLĐ) có liên quan, như sau:

   “1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.
   2. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thuộc danh mục do Chính phủ quy định có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định tại khoản 1 Điều này.
   3. Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm so với quy định tại khoản 1 Điều này” (Điều 187).

   “Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này" (khoản 1 Điều 167).

   "Khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động" (khoản 2 Điều 167).
   Như vậy, nếu hai bên vẫn có nhu cầu và bà H vẫn đủ sức khỏe, thì Công ty vẫn có thể sử dụng bà H (NLĐ) tại vị trí kế toán trưởng (làm công tác quản lý). Trường hợp này, NLĐ và NSDLĐ có thể thỏa thuận kéo dài thời hạn của hợp đồng lao động (không quá 05 năm), hoặc NSDLĐ thực hiện thủ tục để NLĐ được hưởng chế độ hưu trí, sau đó hai bên giao kết hợp đồng mới.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn