Giữ bản chính văn bằng, buộc NLĐ ký quỹ có đúng?

Giữ bản chính văn bằng, buộc NLĐ ký quỹ có đúng?

Ngày hỏi:07/03/2017

Bạn T.N.C - Email: nguyetchaudhkt@xxx trình bày: Tôi làm nhân viên bán hàng cho công ty, thời gian thử việc 1 tháng, ngày bắt đầu làm việc là 10.01.2017. Đến ngày 11.02.2017, tôi có viết đơn xin nghỉ việc. Tôi chưa ký hợp đồng thử việc, nhưng chị nhân viên nhân sự nói là qua ngày 11 thì hồ sơ của tôi tự động chuyển qua nhân viên chính thức và muốn nghỉ việc phải báo trước 45 ngày. Do việc gia đình nên tôi đã gửi đơn xin nghỉ việc trước 1 tuần, và chị đã đồng ý, trước khi nghỉ việc tôi có bàn giao lại công việc xong xuôi. Đến nay, công ty vẫn chưa thanh toán lương cho tôi từ ngày 1 đến 20.02 và giữ bằng tốt nghiệp của tôi, tiền ký quỹ tháng 01 họ cũng chưa trả lại tôi. Họ nói tôi nghĩ ngang và quyết định không trả lương cho tôi. Giờ tôi nên làm thế nào?

  • Trước hết, theo quy định tại Bộ Luật lao động 2012thì việc người sử dụng lao động giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động và buộc NLĐ phải ký quỹ là hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động. Vì vậy, việc công ty giữ bằng tốt nghiệp và bắt bạn ký quỹ là trái quy định của pháp luật.

    Để xác định các chế độ mà bạn được hưởng cũng như trình tự, thủ tục, các nghĩa vụ mà bạn phải thực hiện khi chấm dứt hợp đồng lao động với công ty, bạn cần cung cấp thêm thông tin cho chúng tôi việc bạn và công ty có giao kết hợp đồng lao động hay không, nếu có thì hình thức của hợp đồng, thời hạn của hợp đồng là gì và các bên thỏa thuận với nhau về vấn đề này như thế nào? Căn cứ vào các thông tin trên, chúng tôi mới có tư vấn chính xách cho bạn.


Nguồn:

Báo Lao Động
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TỪ KHÓA NỔI BẬT