Giữ chứng minh nhân dân gốc của người lao động?

Ngày hỏi:19/12/2014

Luật sư cho tôi hỏi. Tôi có ký kết hợp đồng lao động với công ty bảo vệ thời gian hợp đồng là 3 tháng, Khi tôi ký kết hợp đồng với công ty. Công ty buộc tôi phải đặt lại CMND bản gốc tại công ty và thu 1 khoản tiền mặt đặt cọc. Tôi đã làm việc tại công ty này từ đầu tháng 10/2014 đến ngày 10/12/2014 tôi viết đơn xin thôi việc nhưng trong điều khoản hợp đồng ký kết có ghi khi thôi việc phải viết trước 45 ngày. Xin hỏi luật sư tôi có phải chờ 45 ngày sau ko ?           Tôi xin thôi việc  vì lý do trong thời gian tôi và các đồng nghiệp làm việc tại đó chúng  tôi không hề nhận được 1 đồng lương nào của công ty mặc dù chúng tôi ko hề vi phạm quy đinh của công ty tính đến thời điểm hiện tại ngày 20/12/2014 chúng tôi vẫn chưa nhận được lương của công ty. Xin hỏi công ty có vi phạm luật không? Nếu chúng tôi muốn được công ty thanh toán tiền lương thì chúng tôi nên làm gi? Rất mong được sự giúp đỡ của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Thứ nhất, Công ty bạn giữ lại chứng minh nhân dân gốc của người lao động là vi phạm quy định của bộ luật lao động.

   Thứ hai, vì công ty bạn không trả lương đầy đủ theo thỏa thuận của hợp đồng lao động nên bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và chỉ cần báo trước 3 ngày. ( Điều 38, Bộ luật lao động)

   Thứ ba, để lấy lại được tiền lương, bạn và những người lao động khác trong công ty nên cùng làm đơn yêu cầu công ty trả lương theo đúng quy định của pháp luật. Trường h ợp công ty không trả lương bạn yêu cầu công ty trả lời bằng văn bản. Nếu thấy công ty trả lời không hợp lý bạn có thể đến phòng lao động thương binh xã hội địa phương để yêu cầu hỏi giúp đỡ


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn