GV mầm non dạy HĐ chưa đóng BHXH thì có được nhận trợ cấp Covid không?

Ngày hỏi:20/08/2021

Em là giáo viên mầm non dạy hợp đồng tại trường tư thục. Em dạy được 1 năm nhưng chưa được đóng BHXH thì có được nhận trợ cấp Covid-19 không ạ? Hiện tại em nghỉ không lương được hơn 3 tháng rồi. Hoàn cảnh rất khó khăn ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • GV mầm non dạy HĐ chưa đóng BHXH thì có được nhận trợ cấp Covid không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 13 Quyết định 23/2021/QĐ-TTg (thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP năm 2021) quy định về chính sách hỗ trợ đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, trong đó điều kiện được hưởng chính sách bao gồm:

   Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp (sau đây gọi là doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục) phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 được hỗ trợ khi đủ các điều kiện sau:

   - Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 15 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021.

   - Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

   Như vậy, trường hợp chị là giáo viên mầm non dạy ở trường tư thục nhưng chưa được tham gia BHXH bắt buộc thì không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp Covid-19 đối với đối tượng NLĐ nghỉ việc không hưởng lương.

   Bên cạnh đó, chị đã làm việc 01 năm tại trường theo HĐLĐ nhưng vẫn chưa được đóng BHXH bắt buộc là sai quy định. Do đó, chị có thể liên hệ với nhà trường để được giải quyết về vấn đề đóng BHXH, bảo vệ quyền lợi cho mình.

   Mời chị tham khảo thêm bài viết sau:

   - Giáo viên mầm non nghỉ không lương có được nhận trợ cấp Covid?

   - Lao động nuôi con nhỏ mấy tuổi sẽ nhận được thêm tiền hỗ trợ Covid-19?


   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn