Hạ mức lương

Ngày hỏi:05/03/2013

Kính chào Luật sư, xin cho tôi hỏi: Tôi làm việc tại Cty cổ phần từ năm 2006, hợp đồng không xác định thời hạn, công việc là nhân viên tổ chất lượng, công nghệ. Tháng 6/2011 tôi được bổ nhiệm làm trợ lý Tổng Giám đốc trực thuộc Phòng Tổ chức -HC. với mức lương tương đương Phó phòng . Đến cuối năm 2012, Ban lãnh đạo thay đổi,  Tổng Giám đốc mới có trao đổi với tôi , sẽ chuyển tôi về Phòng Tổ chức hành chánh nhưng không đặt vấn đề về quyền lợi với tôi, sau đó ra Cty ra thông báo tôi  thôi giữ chức trợ lý Tổng Giám đốc và hạ mức lương xuống lương nhân viên = 65,2% so với mức lương cũ từ tháng 1/2013. Trong thời gian làm việc, tôi không vi phạm gì ? Và có nhiêu bằng khen  về sáng kiến cải tiến kỹ thuật.Vậy xin cho tôi hỏi: 1/ Việc xử lý như vậy có đúng theo quy định của pháp luật  không? 2/ Việc hạ mức lương  mà không báo trước và  không chứng minh được lỗi của tôi , như vậy hình thức xử lý đó  có phải là hình thức kỷ luật lao động  không?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • 1. Khi chuyển người LĐ sang làm việc khác có mức lương thấp hơn, làm công việc trái nghề thì doanh nghiệp phải thuộc trường hợp thay đổi cơ cấu công nghệ do đó phải cắt giảm điều chuyển NLĐ sang làm việc khác. Trường hợp qua làm vị trí mới mức lương cũng không được thấp hơn 70% mức lương đang hưởng và thời gian điều chuyển sang làm việc khác không quá 60 ngày.

   2. Đây không phải là hình thức kỷ luật, vì muốn kỷ luật phải thỏa mãn các điều kiện:

   - Phải chứng minh NLĐ có lỗi

   - Phải họp kỷ luật có sự tham gia của công đoàn và người bị kỷ luật.

   Trường hợp có khiếu nại bạn có thể liên hệ hòa giải viên, đại diện tổ chức công đoàn để hòa giải và bảo vệ quyền lợi chính đáng của em. Nếu không giải quyết được em có quyền khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu xem xét giải quyết quyền lợi bị xâm phạm đối với em.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn