Hết hạn hợp đồng trong thời gian nghỉ thai sản có được ký tiếp không?

Ngày hỏi:31/03/2014
Cháu có đôi chút vấn đề thắc mắc, mong các cô chú giải đáp giúp cháu với ạ. Cháu đang làm hợp đồng ở xã có thời hạn 01 năm (Đến tháng 8/2014 thì hết hạn hợp đồng). Hiện nay, cháu đang mang thai, dự kiến sinh vào tháng 6/2014. Do không được đóng BHXH bắt buộc, nên cháu không được hưởng Chế độ thai sản. Vậy,sau khi sinh, cháu có được nghỉ làm không ạ? Nếu có thì thời gian nghỉ là bao lâu? Đến tháng 8/2014 cháu có được tiếp tục hợp đồng không ạ? Cháu rất mong nhận được câu trả lời của các cô chú. Cháu xin cảm ơn ạ!

  Nội dung này được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam tư vấn như sau:

  • Vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin trả lời như sau:

   - Theo quy định tại Khoản 1, Điều 157 của Bộ Luật lao động năm 2012: Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 02 tháng. Vậy với quy định trên thì trường hợp của bạn có được nghỉ trước và sau khi sinh là 06 tháng và nghỉ trước khi sinh là không quá 02 tháng.

   - Theo quy định tại khoản 1 Điều 36 của Bộ Luật lao động năm 2012: Các trường hợp chấm dứt hợp đồng.

   Hợp đồng lao động sẽ chấm dứt khi hết hạn hợp đồng, trừ trường hợp người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ công đoàn mà hết hạn hợp đồng lao động thì được gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ. Khi hợp đồng đã hết hạn, người sử dụng lao động và người lao động có quyền thỏa thuận ký tiếp hợp đồng mới hoặc có quyền không ký tiếp hợp đồng nếu không có nhu cầu. Khi hai bên không thỏa thuận được ký kết hợp đồng mới thì hợp đồng cũ đương nhiên chấm dứt cho dù là lao động nữ đang có thai, nghỉ thai sản, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng.

   Vậy trong trường hợp của bạn, tháng 8/2014 là hết hạn hợp đồng mà bạn dự kiến sinh vào tháng 6/2014, do trong thời gian nghỉ thai sản theo quy định là 06 tháng thì hợp đồng lao động của bạn hết hạn, UBND xã sẽ chấm dứt hợp đồng lao động đối với bạn. Sau khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định, UBND xã và bạn có quyền thỏa thuận và ký tiếp hợp đồng mới hoặc có quyền không ký tiếp hợp đồng lao động mới nếu một trong hai bên không còn có nhu cầu.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Tỉnh Hà Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nghỉ thai sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn