Hết thời gian thử việc có bắt buộc phải ký hợp đồng lao động không?

Ngày hỏi:19/03/2020

Chào anh chị, em đang thử việc tại công ty A được hơn 1 tháng. Cho em hỏi khi kết thúc thời gian thử việc thì có bắt buộc phải ký hợp đồng lao động không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 29 Bộ luật lao động năm 2012 có quy định như sau:

   - Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

   - Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

   Bên cạnh đó, tại Điều 7 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định về thông báo kết quả làm thử việc như sau:

   - Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

   - Khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 3 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

   => Theo các quy định nêu trên thì trong trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

   Như vậy, nếu công việc làm thử của bạn đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, công ty sẽ phải ký hợp đồng lao động với bạn.

   Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Ký hợp đồng lao động
  Thanh lý hợp đồng lao động
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn