Hết thời gian thử việc nhưng NLĐ vẫn làm việc thì đương nhiên được nhận vào chính thức không?

Ngày hỏi:12/11/2018

Chị Nguyễn Hoàng Anh (hoang_***@gmail.com) hỏi: Hết thời gian thử việc nhưng NLĐ vẫn làm việc thì đương nhiên được nhận vào chính thức? Tôi đã hết thời gian thử việc theo hợp đồng thử việc đã ký với công ty trước đó, nhưng không thấy công ty bàn gì về việc ký hợp đồng chính thức nên Ban biên tập vui lòng giải đáp giúp tôi thắc mắc nêu trên, chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 29 Bộ luật lao động 2012 quy định:

   1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

   2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

   Điều 7 Nghị định 05/2015/NĐ-CP cũng quy định:

   1. Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

   2. Khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 3 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

   Như vậy khi hết thời hạn thử việc thì công ty bạn phải thông báo cho bạn kết quả công việc đã làm thử, nếu đạt yêu cầu thì kết thúc thời gian thử việc công ty bạn phải giao kết hợp đồng lao động ngay với bạn. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn vẫn làm việc bình thường sau khi hết 2 tháng thử việc và công ty cũng không có phản hồi về thời gian thử việc của bạn cũng như đề nghị ký hợp đồng chính thức nên không có nghĩa là bạn được nhận vào chính thức. Trường hợp này công ty đã vi phạm quy định về thử việc và sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP:

   2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

   d) Kết thúc thời gian thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc mà người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

   Bạn nên có phản hồi với công ty về kết quả thử việc của mình và nếu công ty nhận bạn vào chính thức thì hai bên nên thỏa thuận để ký hợp đồng chính thức.

   Ban biên tập thông tin đến bạn!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn