Hiểu thế nào cho đúng về tự ý nghỉ việc 5 ngày trở lên trong tháng?

Ngày hỏi:12/11/2020

Trong giờ làm việc, em có thường hay ra ngoài gặp khách hàng (khoảng 1 hoặc 2 giờ là về lại công ty) mà không báo cáo cho giám đốc nhiều lần. Vì em đang có xích mích giám đốc chi nhánh công ty, vì vậy giám đốc chi nhánh + đại diện công đoàn công ty lập 5 biên bản vi phạm với lý do tự ý bỏ việc ra ngoài liên tiếp 5 ngày (biên bản ghi nhận em vắng mặt).

Dự kiến trong tuần sau công ty sẽ họp kỷ luật (có đại diện công đoàn) với hình thức sa thải do bỏ việc 5 ngày không lý do chính đáng. Sau khi lập biên bản, em có gửi mail báo giám đốc là ra ngoài gặp khách hàng 1 hoặc 2 giờ là về lại công ty chứ không phải cả ngày. Tuy nhiên họ không đồng ý và vẫn sẽ tiến hành họp kỷ luật. Vậy em muốn hỏi: Hiểu thế nào cho đúng về tự ý nghỉ việc 5 ngày trở lên trong tháng?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 3 Điều 126 Bộ luật Lao động 2012 quy định hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

   Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

   Người lao động nghỉ việc có lý do chính đáng trong các trường hợp sau (Khoản 2 Điều 31 Nghị định 05/2015/NĐ-CP):

   - Do thiên tai, hỏa hoạn;

   - Bản thân, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, bố vợ, mẹ vợ, bố chồng, mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp bị ốm có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật;

   - Các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

   Như vậy, ở đây khi người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng mà không có lý do chính đáng thì công ty có quyền kỷ luật sa thải.

   Theo trình bày, trong giờ làm việc bạn hay ra ngoài gặp khách hàng tầm 1-2 tiếng, trường hợp ra ngoài như vậy có cần xin phép giám đốc hay không thì bạn cần xem lại quy định của công ty. Tuy nhiên, theo quan điểm thì tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng không đồng nghĩa với lý do tự ý bỏ việc ra ngoài liên tiếp 5 ngày (1-2h/ngày). Vì vậy, công ty sa thải bạn là chưa đủ cơ sở.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn