Hồ sơ hưởng chế độ của người lao động đã chấp hành xong án phạt tù

Một lao động tham gia công tác từ năm 1978 đến năm 1996 bị tuyên án phạt tù giam 12 tháng. Sau khi chấp hành án phạt tù xong lao động này có được hưởng chế độ và giải quyết chế độ không? Tổng thời gian công tác 18 năm. Nếu được thì hồ sở cần phải có những giấy tờ gì?

  Nội dung này được Bộ Lao Động - Thương Binh Và Xã Hội tư vấn như sau:

  • Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thời gian đóng là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội. Do đó, lao động này đóng BHXH 18 tháng năm nếu đủ 55 tuổi và muốn nhận lương hưu thì có thể tham gia BHXH tự nguyện 02 năm, thủ tục tham gia bạn có thể liên hệ với BHXH quận, huyện nơi cư trú để được hướng dẫn. Nếu không thì có thể nhận trợ cấp BHXH 1 lần.
   Thủ tục gồm: Sổ BHXH, đơn đề nghị hưởng BHXH một lần (mẫu số 14-HSB), giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù (bản sao).


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Bộ LĐ-TBXH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn