Hỗ trợ giải quyết rủi ro cho người lao động trong thời gian làm việc ở nước ngoài

Ngày hỏi:04/12/2017

Hỗ trợ giải quyết rủi ro cho người lao động trong thời gian làm việc ở nước ngoài được quy định như thế nào? Xin chào Ban Biên tập. Tôi là Ngân Linh, hiện đang sống và làm việc tại Quận 8, Tp.HCM. Tôi đang tìm hiểu một số nội dung về hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nhưng tôi chưa tìm được văn bản quy định. Nhờ ban biên tập giải đáp giúp tôi: Hỗ trợ giải quyết rủi ro cho người lao động trong thời gian làm việc ở nước ngoài được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin cảm ơn.   

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Hỗ trợ giải quyết rủi ro cho người lao động trong thời gian làm việc ở nước ngoài
  (ảnh minh họa)
 • The quy định tại Thông tư 09/2016/TTLT-BLĐTBXH-BTC hướng dẫn thực hiện về hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Nghị định 61/2015/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - Bộ Tài chính ban hành thì nội dung này được quy định như sau:

  Người lao động trong thời gian làm việc ở nước ngoài gặp rủi ro được hỗ trợ giải quyết rủi ro theo mức quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 3 Quyết định số 144/2007/QĐ-TTg ngày 31 tháng 8 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước và các văn bản hướng dẫn.

  Điều 3. Nội dung sử dụng quỹ
  ...

  3. Hỗ trợ giải quyết rủi ro cho người lao động và doanh nghiệp:

  a) Hỗ trợ cho người lao động trong các trường hợp rủi ro sau đây:

  - Hỗ trợ cho thân nhân của người lao động bị chết trong thời gian làm việc ở nước ngoài. Mức hỗ trợ 10.000.000 đồng/trường hợp;

  - Trong thời gian làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người lao động bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro, ốm đau, bệnh tật không đủ sức khoẻ để tiếp tục làm việc và phải về nước trước thời hạn. Mức hỗ trợ tối đa 5.000.000 đồng/trường hợp;

  - Hỗ trợ cho một số trường hợp rủi ro khách quan khác do Bộ trưởng Bộ lao động - Thương binh và Xã hội quyết định theo đề nghị của Hội đồng quản lý quỹ nhưng không quá 5.000.000 đồng/trường hợp.

  Trên đây là nội dung tư vấn về hỗ trợ giải quyết rủi ro cho người lao động trong thời gian làm việc ở nước ngoài. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BLĐTBXH-BTC.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn