Hỗ trợ người Việt Nam di dân tự do về nước

Ngày hỏi:20/02/2014

Gia đình tôi có người cậu cùng di cư từ Campuchia trở về nước nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, nhà ở... Trong dịp Tết đã được Nhà nước hỗ trợ lương thực để ăn Tết. Tôi nhờ luật gia nêu rõ hơn những quy định của Nhà nước hỗ trợ những gia đình như gia đình cậu tôi để nắm rõ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người Việt Nam di cư từ Campuchia về, đời sống còn gặp nhiều khó khăn

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Đối với các đối tượng là người Việt Nam di dân tự do sang Campuchia trở về Việt Nam chưa có hộ tịch, hộ khẩu, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 181/2014 ngày 23/1/2014 hỗ trợ đột xuất cho người di cư tự do từ Campuchia về Việt Nam gặp khó khăn về đời sống trong năm 2013 như sau: Về hỗ trợ đời sống, vận dụng cơ chế, chính sách quy định tại Nghị định 67/2007 ngày 13/4/2007 của Chính phủ về chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội và Nghị định số 13/2010/NĐ-CP ngày 27/2/2010 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2007, hỗ trợ 3.491 nhân khẩu tỉnh An Giang với 157 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia người dân với mức hỗ trợ 15 kg gạo/người/tháng, thời gian hỗ trợ là 3 tháng. Bên cạnh đó, hỗ trợ mua lều bạt làm nơi ở tạm cho hộ dân với mức 3 triệu đồng/hộ (hỗ trợ một lần). Về y tế, sẽ hỗ trợ thuốc khử trùng, phòng dịch cho hộ dân với mức 50.000 đ/hộ/tháng, thời gian hỗ trợ là 3 tháng. Hỗ trợ thuốc chữa bệnh thông thường với mức 50.000 đ/người/tháng, tương đương mức Nhà nước hỗ trợ về y tế cho người nghèo, thời gian hỗ trợ 3 tháng, với tổng kinh phí hỗ trợ là 1,359 tỷ đồng. Ngoài ra, căn cứ số lượng đối tượng và điều kiện thực tế của địa phương, UBND tỉnh xem xét, quyết định hỗ trợ tiền ăn Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014 phù hợp với mức hỗ trợ cho người nghèo trên địa bàn. Hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh: Hỗ trợ các cơ sở y tế công lập thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho đối tượng người Việt Nam di cư tự do từ Campuchia về nước chưa có hộ tịch, hộ khẩu, do phát sinh tăng nhiệm vụ.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn