Học nghề và tạo ra thu nhập cho cơ sở dạy nghề có phải đóng học phí không?

Ngày hỏi:19/02/2020

Em tôi vừa tốt nghiệp lớp 12 và có xin vào học nghề tại garage ô tô gần nhà. Trong suốt quá trình học nghề em tôi được hướng dẫn sửa chữa một số lỗi nhỏ và tạo ra thu nhập cho garage. Tuy nhiên chủ garage không chịu trả lương mà còn thu học phí một triệu đồng một tháng. Ban biên tập cho tôi hỏi việc làm như vậy có đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1, Khoản 2 Điều 61 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

   - Người sử dụng lao động tuyển người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho mình, thì không phải đăng ký hoạt động dạy nghề và không được thu học phí.

   - Người học nghề, tập nghề trong trường hợp này phải đủ 14 tuổi và phải có đủ sức khoẻ phù hợp với yêu cầu của nghề, trừ một số nghề do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

   - Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề. Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

   - Trong thời gian học nghề, tập nghề, nếu người học nghề, tập nghề trực tiếp hoặc tham gia lao động làm ra sản phẩm hợp quy cách, thì được người sử dụng lao động trả lương theo mức do hai bên thoả thuận.

   => Như vậy, hình thức học nghề của em bạn là vừa học nghề vừa tham gia lao động cho garage thuộc trường hợp không được thu học phí, do đó chủ garage thu học phí như vậy là sai quy định của pháp luật. Mặt khác, em bạn tham gia sửa chữa tạo ra thu nhập cho garage nên em bạn phải được hưởng một mức lương theo thỏa thuận với người sử dụng lao động.

   Ban biên tập thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Học nghề
  Mức hỗ trợ học nghề
  Giảm học phí
  Học phí
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn