Hỏi đáp về vấn đề tiền lương khi xuất khẩu lao động

Anh trai tôi vừa đi xuất khẩu tại Đài Loan, nhưng khi làm việc thì lại gặp vấn đề về tiền lương. Chúng tôi đã nộp 4.300 USD cho Trung tâm môi giới việc làm (tại Việt Nam), để làm cơ khí điện tử tại khu công nghệ cao tại Đài Loan. Trung tâm này đảm bảo khi sang làm việc được trả 29.000 đài tệ một tháng. Khi sang Đài Loan ký hợp đồng làm việc với công ty nước sở tay, công ty cũng đảm bảo trả đủ số tiền này. Tuy nhiên, sau tháng làm việc đầu tiên, dù anh tôi không bị vi phạm lần nào trong quá trình lao động, nhưng công ty chỉ trả cho 15.000 đài tệ. Gia đình tôi rất bức xúc và đến đòi quyền lợi tại Trung tâm môi giới việc làm tại Việt Nam nhưng họ nói không có trách nhiệm gì. Luật sư cho tôi hỏi, gia đình tôi phải làm thế nào để đòi được quyền lợi cho anh trai tôi? (Nguyễn Thị Huyền – Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. )

  Nội dung này được Nguyễn Văn Tuấn – Luật sư Công ty TNHH Luật Newvision tư vấn như sau:

  • - Hợp đồng mà anh trai bạn kí với trung tâm giới thiệu việc làm thuộc Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài “sự thỏa thuận bằng văn bản giữa doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp với người lao động về quyền, nghĩa vụ của các bên trong việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.” (theo khoản 3 Điều 3 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng 2006).

   Như vậy, Trung tâm môi giới việc làm chỉ có trách nhiệm trong việc “đưa người lao động ra nước ngoài”, cụ thể là trong các hoạt động như: làm visa, đảm bảo cho anh trai bạn gặp được công ty người nước ngoài, ký kết được hợp đồng với công ty đó.

   - Hợp đồng mà anh trai bạn ký kết với công ty Đài Loan là hợp đồng lao động “là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa người lao động và người sử dụng lao động về quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ lao động.” (khoản 5 Điều 3 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng 2006).

   Như vậy, quyền và nghĩa vụ trong quá trình lao động thuộc về công ty Đài Loan và anh trai bạn.

   Do đó, trung tâm giới thiệu việc làm có trách nhiệm cho đến khi anh trai bạn kí hợp đồng lao động theo đúng cam kết.

   Từ thời điểm ký hợp đồng với công ty Đài Loan, thì trách nhiệm đảm bảo quyền lợi trong quá trình làm việc cho anh trai bạn thuộc về công ty Đài Loan.

   Vì vậy, việc anh trai bạn chỉ được nhận 15.000 đài tệ trong tháng lương đầu tiên là do công ty Đài Loan đã vi phạm cam kết trong hợp đồng lao động.

   2. Để đòi quyền lợi cho anh trai bạn:

   - Bạn nên làm đơn khiếu nại rồi gửi đến Ủy ban bảo vệ lao động của Việt Nam tại Đài Loan. Đơn khiếu nại ghi rõ tên công ty vi phạm nghĩa vụ, quyền lợi bị xâm pham (cụ thể là tiền lương), bản sao hợp đồng lao động, giấy tờ khác có liên quan (bảng trả lương, chấm công….).

   - Theo Khoản 1 Điều 71 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng 2006: “Trách nhiệm của cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài: bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động đi làm việc ở nước ngoài”. Do đó, bạn gửi đơn đến cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt Nam tại Đài Loan. Cụ thể, theo tôi được biết, tại Đài Loan có Ủy ban bảo vệ người lao động Việt Nam sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi của người lao động.


  Nguồn:

  New Vision Law
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn