Hỏi về "Cưỡng bức lao động" và "Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động do bị cưỡng bức"

Ngày hỏi:08/10/2015

Kính thưa luật sư ! Hiện nay công ty tôi có tình trạng quản lý ép buộc công nhân phải làm cho xong việc mới được về dù thời gian quy định của công ty đã hết. Cụ thể như sau: Giờ làm cty thông báo cụ thể là từ 20h15 - 6h sáng hôm sau ( ca đêm ) tuy nhiên quản lý lấy lý do là hàng đã được scan trước (đã được báo lên cấp trên là hoàn thành, nhưng thực tế chưa xong) nên bắt công nhân phải thực hiện cho xong tới 6h20 thậm chí 6h30 phút mới được về, bất chấp nhiều bạn có vợ mang bầu cần về sớm để đưa vợ đi làm. Tiền làm của 20' đến 30' hoàn toàn không được thanh toán.  Như vậy có thể coi là "Cưỡng bức lao động" và có thể áp dụng Luật Lao Động là "Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động chỉ cần báo trước 3 ngày ? " Rất mong tư vấn của các bạn Luật sư.

  • Chào bạn.

   Việc công ty bắt làm thêm giờ cho xong công việc mặc dù thời giờ làm việc của ca đã hết nhưng không trả tiển lương đó chính là hình thức cưỡng bức lao động . Vì thế, nếu đã phản ánh mà công ty không giải quyết cho đúng luật thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật lao động.

   Thân mến


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn