Hỏi về đăng ký thang bảng lương

Ngày hỏi:16/10/2015

Tôi thấy có đoạn tư vấn này : "Theo BLLĐ mới (hiệu lực từ 01/05/2013), bạn không phải đăng ký thang bảng lương, chỉ cần lập và thông báo cho cơ quan quản lý lao động biết". Cho tôi hỏi công ty tôi nằm trong KCN vậy có bắt buộc phải đăng ký thang bảng lương với BQL khu công nghiệp không?  Nếu không cần đăng ký thì dựa vào điều số mấy của luật nào. Xin cho hỏi thêm một vấn đề nữa là: Điều kiện để thành lập Công đoàn là 5 hay 10 nhân viên trở lên ạ?  Và quy định này được thể hiện ở đâu ạ. Xin cám ơn quý luật sư.

  • 1/ Tại khoản 2 điều 93 Bộ luật lao động quy định:

   "Khi xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và công bố công khai tại nơi làm việc của người lao động trước khi thực hiện, đồng thời gửi cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động."

   Như vậy, việc gởi thang bảng lương của đơn vị cho cơ quan chức năng chính là hình thức đăng ký thang bảng lương mà đơn vị mình đã xây dựng và cam kết thức hiện.

   Theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 16 Điều lệ công đoàn Việt nam thì:

   "Công đoàn cơ sở là tổ chức cơ sở của Công đoàn, được thành lập ở các Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khi có ít nhất năm đoàn viên Công đoàn hoặc năm người lao động có đơn tự nguyện gia nhập Công đoàn Việt Nam".


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn