Hỏi về đối tượng được tính lương thêm giờ

Ngày hỏi:07/09/2015

Kính gửi các luật sư! Công ty em sản xuất xi măng nên phân công lao động làm việc theo ca, một tháng trả lương hai lần (một lần tạm ứng và một lần quyết toán), tiền lương quyết toán phụ thuộc số ngày công làm việc thực tế. Vậy em xin hỏi: - Người lao động của công ty em thuộc đối tượng hưởng lương ngày hay lương tháng ạ? - Người lao động làm việc theo chế độ 3 ca mà có công làm việc vào ngày nghỉ lễ thì có được tính thêm giờ (400% lương) không ạ? Em xin chân thành cám ơn.

  • Chào em,

   1/ Theo quy định tại điều 94 Bộ luật lao động thì người sử dụng lao động được phép lựa chọn một trong 3 hình thức trả lương: Thời gian, sản phẩm và khóan.

   Hình thức trả lương má bên em đang áp dụng đó chính là trả lương theo thời gian, tiền lương sẽ căn cứ vào ngày công lao động thực tế làm việc trong tháng, mộ thángvtrả lương hai lần, tạm ứng lần 1 và quyết tóan chính thức lần 2 că n cứ vào ngày công lao động chính thức (lưu ý em là trả lương theo ngày công hay theo tháng gì cũng là hình thức trả lương theo thời gian mà thôi).

   2/ Do đặc thù điều kiện làm việc bên em là sản xuất nên người lao động được làm việc theo ca. Vì thế, nếu có tăng ca, làm thêm giờ vào thời gian làm việc mgòai ca sản xuất hay làm ca đêm ( 10 giời tối đến 6 giờ sáng hôm nsau) thì đơn vị vẫn phải trả lương thêm giờ cho người lao động theo quy định gtại điều 97 Bộ luật lao động:

   1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

   a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

   b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

   c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

   2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

   3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

   Thân mến


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn