Hỏi về Giấy phép lao động và thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Ngày hỏi:05/01/2015

Xin chào các Luật sư! Hiện Công ty tôi có trụ sở tại Đà Nẵng, Giám đốc công ty tôi là người mang quốc tịch Nhật đồng thời là chủ sở hữu của công ty ở Đà Nẵng, hiện đã có giấy phép lao động được cấp tại Hà Nội có thời hạn cho đến tháng 6/2015 với chức danh là tổng giám đốc công ty của ông có trụ sở tại Hà Nội. Hàng tháng Giám đốc tôi có công tác tại Việt Nam 1 lần đến Đà Nẵng lẫn Hà Nội để xử lý giấy tờ, ông không nhận lương tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo luật xuất nhập cảnh có hiệu lực 1/1/2015 tới đây, thì với trường hợp những cá nhân mang quốc tịch nước ngoài đến và quay lại Việt Nam trong vòng 30 ngày thì phải có Visa. Hiện giám đốc tôi đang làm thủ tục để xin visa tại lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật. Tuy nhiên, để lấy visa như vậy thì rất tốn thời gian, cũng như tiền bạc. Với nội dung nêu trên tôi có một số thắc mắc như sau: 1. Có cách nào để Giám đốc tôi có thể quay lại Việt Nam mà không bị giới hạn thời gian đến và quay lại là 30 ngày như trên hay không? Căn cứ? 2. Có cần thiết phải đăng ký với Sở lao động Thương binh và Xã hội về trường hợp miễn giấy phép lao động tại Đà Nẵng cho Giám đốc tôi không? Thuế TNCN hiện tại ông chỉ quyết toán tại Nhật, như vậy có đúng luật VN không? 3. Với quy định mới của Luật xuất nhập cảnh, thì trường hợp của Giám đốc tôi nêu trên, có cần phải đăng ký thêm các thủ tục nào khác hay không? Rất mong sớm nhận được hồi đáp từ phía Luật sư. Trân trọng cảm ơn!

  • 1/ Như bạn đã biết Luật xuất nhập cảnh quy định nếu đến và quay trở lại Việt Nam trong thời gian chưa quá 30 ngày thi phải xin cấp Visa. Như vậy, nếu thời gian này trên 30 ngày thì không cần xin cấp Visa.

   2/ Giấy phép lao động do Sở lao động Thương binh xã Hội Hà Nội cấp cho ông chủ của bạn là để làm việc tại HN. Nếu làm việc tại Đà Nẵng thì chắc chắn là phải xin thêm giấy phép lao động tại Sở LĐTBXH Đà Nẵng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giấy phép lao động
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn