Hỏi về Hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Ngày hỏi:22/11/2012

Nhờ các luật sư trả lời giúp trường hợp của tôi như sau: Tôi nhận thử việc (60 ngày làm việc) với một công ty có vốn đầu tư nước ngoài, nhưng công ty lại  ký với tôi 1 HĐ không xác định thời hạn. Theo tôi được biết loại hđ này nếu chấm dứt hđ thì bên chấm dứt hđ phải thông báo trước ít nhất 45 ngày làm việc. Điều khoản này có nêu trong hợp đồng. Tuy nhiên trong điều khoản Nghĩa vụ và Quyền lợi của Người lao động họ lại có thêm một nội dung: 'Những thỏa thuận khác: Hợp đồng này tự động chấm dứt nếu người lao động không đạt yêu cầu công việc trong thời gian thử việc.' Vậy cho tôi hỏi hđ này có mâu thuẫn không? Nếu trong thời gian 60 ngày làm việc này mà tôi nghỉ thì có phải báo trước 45 ngày không? Nếu công ty cho tôi nghỉ trong khoảng thời gian 60 ngày này thì công ty phải thực hiện các quy trình nghĩa vụ gì theo điều luật của hợp đồng lao động không xác định thời hạn? Bên cạnh đó công ty cũng gửi tôi 1 offer letter và trong offer letter này lại ghi là nếu nghỉ thì phải báo trước 90 ngày làm việc. Nếu có xảy ra mâu thuẫn thì pháp luật chỉ quan tâm đến hợp đồng lao động thôi phải không? Xin cảm ơn

  • Trong hợp đồng lao động không bắt buộc phải có thời gian thử việc. Nếu có thử việc với lao động có trình độ cao đẳng, đại học thì thời hạn thử việc không quá 60 ngày.

   Thử việc có thể lập thành hợp đồng riêng hoặc chỉ là một điều khoản trong Hợp đồng chính thức (ký luôn). Nếu trong Hợp đồng của bạn có quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên trong thời gian thử việc nhưng không quy định thời gian thử việc thì điều khoản đó là thừa. Hai bên đều phải tuân thủ quy định của hợp đồng lao động nói chung. Nếu trong hợp đồng có điều khoản thỏa thuận về thời gian thử việc thì các bên mới có thể tự động chấm dứt hợp đồng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn