Hỏi về hợp đồng lao động và hệ số nhà nước

Ngày hỏi:05/06/2015

Xin chào các Anh chị !    Cho em hỏi e tốt nghiệp đại hoc chính quy ra. Em xin vào 1 cty (nhà nước) e chỉ được xếp Hệ số lương 1,80 cán sự và ăn lương cao đẳng......... trong khi đó cũng có 1 người vào sau e cũng được nhận vào cùng vị trí như vậy nhưng được ăn lương đại học chuyên viên và hệ số là 2,34. Khi em lên hỏi phòng tccb hỏi vì sao e chỉ được là cán sự trong khi e tốt nghiệp đại học ra, nêu vậy phải xếp lại ngạch lương đúng cho em. Câu trả lời e nhận được là do e kí hợp đồng là cán sự ban đầu nên ko chuyển lại cho e được, bắt e thi chuyên viên. Cho e hỏi khi xin vào 1 cty nhà nước nào đó nếu có bằng đại học thì mặc định hệ số phải là 2,34 chứ? Và xét e chỉ là hệ số 1.80 thì phòng tccb có sai không (Hợp đồng ban đầu phải là 2,34) . thanks

  • Tuy là em vào làm công ty nhà nước nhưng quan hệ giữa em và công ty vẫn là quan hệ lao động dựa vào hợp đồng lao động đã ký kết với em mà bản chất của hợp đồng lao động là bình đẳng, thỏa thuận. Vế mức lương cũng vậy, em phải tìm hiều kỹ rồi mới ký vào hợp đồng lao động và khi em đã đồng ý ký hợp đồng trong đó xác định hệ số lương là 1,80 NGẠCH CÁN SỰ thì đây là cơ sở để công ty xếp lương và trả lương cho em. Đành rằng công ty làm như vậy là không đúng vi một vị trí vào làm cũng y như em nhưng lại xếp ngạch chuyên viên, hệ số 2,34 là không công bằng, minh bạch và tạo sự phân biệt đối xử trong công ty. Giờ em có phản ứng thì công ty lại nói căn cứ vào thỏa thuận trong hợp đồng là vậy. Do vậy, em có thể trình bày với công ty là trước khi vào công ty và khi ký hợp đồng, em không hề có cở sở gì để biết cách xếp lương của công ty nên chỉ khi có trường hợp tương tự thì mới biết. Do vậy, đề nghọ công ty ký phụ lục hợp đồng xác định lại mức lương, hệ số, ngạch lương cho em nhằm đả bảo công bằng trong công ty.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn