Hỏi về quy định gối đầu phép năm

Ngày hỏi:29/08/2013

Xin chào luật sư, tôi có 2 câu hỏi như sau rất mong được tư vấn giúp: 1/ Cty tôi có quy định gối đầu phép năm, tức là làm việc năm nay (đủ 12 tháng) thì sang năm sau mới được sử dụng phép năm của năm trước, và chỉ được sử dụng phép năm của năm trước thôi. Nếu năm nay đã sử dụng hết phép năm của năm trước thì phải đợi tới năm sau nữa mới được sử dụng phép năm của năm nay. Luật sư cho tôi hỏi làm như vậy đúng hay sai? 2/ Vấn đề thứ hai: Nếu cty bắt mình làm việc vào ngày nghỉ phép năm của mình thì cty phải trả 300% đơn giá tiền lương thực trả của công việc đang làm cho ngày chưa được bố trí nghỉ này. Vậy 300% này có bao gồm tiền lương mà mình đi làm ngày hôm đó không? Tôi xin cám ơn.

  • 1/ Tại khoản 2 điều 114 Bộ luật lao động có quy định:

   Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

   Như vậy, không phải chỉ những người lao động có đủ 12 tháng làm việc mới có chế độ phép năm mà ngay cả khi chưa đủ 12 tháng thì phép năm cũng được xem xét giải quyết theo tỷ lệ với số tháng đã làm việc. Ví dụ: làm việc được 5 tháng thì được 5 ngày phép.

   Vì thế, việc công ty ab5n quy định có đủ 12 tháng làm việc mới được nghỉ phép và năm sau mới giải quyết phép của năm trước là hoàn toàn ko phù hợp với quy định của Bộ luật lao động. Lưu ý rằng, Bộ luật lao động luôn khuyến khích người sử dụng lao động và người lao động có những thỏa thuận tốt hơn quy định của pháp luật.

   2/ Bạn làm thêm vào ngày nghỉ phép năm được công ty trả lương bằng 300% lương ngày làm việc bình thường. vÍ dụ: tiền lương ngày làm việc bình thường của bạn là 100.000 đồng thì làm việc vào ngày nghỉ phép năm bạn được công ty trả 300.000 đồng là tiền lương của ngày làm việc đáng lý ra bạn được nghỉ phép năm nhưng phải đi làm là vậy.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nghỉ phép năm
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn