Hỏi vê trợ cấp thất nghiệp khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Ngày hỏi:05/12/2011

Kình gửi Luật sư, Rất mong quý Luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp sau: Tôi bắt đầu làm việc chính thức cho công ty A (là công ty vốn 100% nước ngoài dưới hình thức công ty TNHH tại Việt Nam chuyên về dịch vụ gia công phần mềm) từ tháng 10/2010 và ký lại hợp đồng thời hạn một năm vào tháng 9/2011. Ngày 24/11/2011, công ty bất ngờ đưa ra quyết định cho tôi thôi việc với lý do cắt giảm chi phí và thông báo tôi sẽ phải ngừng làm việc vào 24/12/2011 và chỉ đồng ý trợ cấp thôi việc là ½ tháng lương. Xin cho tôi hỏi việc công ty sa thải nhân viên với lý do trên có đúng luật không khi mà quyết định đưa ra một cách đột ngột và không có căn cứ như vậy? Tôi không đồng ý với mức bồi thường như trên vì theo tôi được biết việc sa thải nhân viên không đúng với các lý do theo luật định sẽ phải được trợ cấp thất nghiệp ít nhất là hai tháng lương. Công ty sa thải 4 nhân viên, trong đó có 3 nhân viên bán thời gian và 1 nhân viên toàn thời gian (là tôi) Xin quý luật sư hãy tư vấn cho tôi các thủ tục phải làm để bảo vệ quyền lợi của mình trong trường hợp này.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Theo tôi cty đã sa thải bạn trái pháp luật vì bạn không vi phạm kỷ luật vi phạm điều 85 Bộ luật lao động. Trường hợp cty có khó khăn phải cắt giảm nhân sự cũng phải tái bố trí người lao động việc làm mới hoặc đào tạo lại nghề cho bạn ở công việc mới.
   Bạn có quyền làm đơn gửi Hội đồng hòa giải cơ sở hoặc hòa giải viên để thương lượng nếu cty vẫn giữ nguyên quyết định như vậy bạn có quyền khởi kiện vụ kiện lao động tại Tòa án nơi có trụ sở cty đóng. Bạn không phải đóng án phí cho vụ kiện sa thải người lao động trái pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn