Hỏi về việc lao động ở tại nước ngoài

Ngày hỏi:16/07/2014

Tôi có 1 vấn đề sau, mong được các luật sư Việt Nam tư vấn. Tôi là chủ của một công ty tại nước ngoài, do yêu cầu công ty tôi có về việt nam để tuyển 1 số lao động (khoảng 25 người) sang làm việc cho công ty chúng tôi tại nước ngoai và có ký kết hợp đồng lao động cá nhân theo mẫu hợp đồng của chính phủ nước chúng tôi và nộp vào Tổng lãnh sự quán của nước chúng tôi tại Việt Nam. Sau khi các lao động Việt Nam sang đây và làm việc được 1 tháng và tôi đã thanh toán tháng lương đầu tiên cho họ trước thời hạn thì họ (gồm 6 người) đã bỏ trốn về Việt Nam mà không có lý do. Hợp đồng lao động ký kết 3 tháng. Nay công ty chúng tôi muốn: 1. Khởi kiện 6 người này để xử lý theo quy định của Pháp luật thì không biết có được không? và thủ tục như thế nào? Tôi có phải về Việt Nam để tham gia vụ kiện không? 2. Nếu 6 người đó bị khởi kiện thì họ sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của Pháp Luật Việt Nam? Công ty chúng tôi có quyền đòi bồi thường tổn thất do bị mất lao động dẫn đến mất năng suất không?

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Xin thưa với bạn trường hợp bạn nêu về tư cách pháp nhân thì công ty bạn phải có chức năng xuất khẩu LĐ đi làm việc ở nước ngoài và cần có giấy phép xuất khẩu lao động và hợp đồng ký với số công nhân mà công ty bạn đưa ra nước ngoài làm việc hay không? Nếu đủ các điều kiện này thì tôi xin phân tích các trường hợp xảy ra như sau:

    1. Trường hợp người lao động bỏ trốn về nước và phá vỡ hợp đồng lao động đã ký trực tiếp với cty bạn thì công ty bạn có quyền khởi kiện tại Tòa án Tỉnh TP nơi công ty bạn đặt trụ sở tại Việt nam yêu cầu bồi thường thiệt hại hợp đồng, cần chuẩn bị bằng chứng thiệt hại thực tế phát sinh.

    2. Nếu công ty bạn chỉ làm dịch vụ xuất khẩu lao động thì công ty ở nước ngoài (ký HDLD với người lao động) bị thiệt hại do số lao động này bỏ trốn phải thông báo cho công ty bạn để có biện pháp xử lý. Khi đó để yêu cầu bồi thường thì công ty nước ngoài bị thiệt hại phải ủy thác cho công ty bạn khởi kiện tại Việt nam. Nhưng tòa cũng xem xét tư cách Nguyên dơn là công ty sử dụng lao động, Cty bạn chỉ xuất khẩu LĐ nên với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
Lao động ở nước ngoài
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn