Hỏi về việc thanh lý hợp đồng và tiền lương

Ngày hỏi:16/06/2014

Chào Luật sư! Em có một thắc mắc muốn hỏi luật sư. Em đã chấm dứt hợp đồng lao động và thanh lý hợp đồng với công ty vào ngày 22/6. Nhưng sau khi thanh lý hợp đồng cty trì hoãn không thanh toán số lương còn lại cho em. như vậy cty có phạm luật không và em phải làm gì để sớm nhận được tiền lương đó ạ. Chân thành cảm ơn luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

  • Thông thường, biên bản thanh lý hợp đồng chỉ được hai bên ký kết khi đã thực hiện xong toàn bộ quyền và nghĩa vụ của mình theo hợp đồng hoặc theo thỏa thuận. Tuy vậy, nếu bên chủ sử dụng lao động chưa thanh toán đủ lương như họ cam kết thì họ vẫn có nghĩa vụ phải trả cho bạn. Mặt khác việc không trả lương đúng thỏa thuận được coi hành vi vi phạm pháp luật (vi phạm điều 96 Bộ Luật Lao động, điều 13 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động).

   Bạn có thể lựa chọn các cách thức sau để giải quyết:

   1. Gửi yêu cầu đến công ty (trực tiếp hoặc bằng văn bản), trường hợp để tiện lưu trữ hồ sơ sau này tố cáo hoặc khởi kiện nếu công ty cố tình trây ỳ không trả thì bạn nêu yêu cầu bằng văn bản gửi bảo đảm đến công ty và lưu lại biên lai chuyển phát.

   2. Gửi đơn tố cáo hành vi trên của chủ sử dụng lao động ra cơ quan thanh tra nhà nước về lao động.

   Nếu bạn đã liên hệ yêu cầu công ty trả tiền mà họ cố tình trây ỳ, bạn có thể tố cáo hành vi này để các cơ quan hữu quan vào cuộc kiểm tra, xử lý, theo đó, cơ quan tha sẽ buộc công ty phải trả tiền lương cho bạn và xem xét xử phạt hành chính (với mức phạt thấp nhất từ 5 triệu đồng trở lên) căn cứ hành vi, mức độ sai phạm của công ty.

   3. Gửi hồ sơ vụ việc ra Tòa án có thẩm quyền yêu cầu Tòa án buộc công ty phải thực hiện nghĩa vụ của mình.

   Đây là phương án phải áp dụng khi bạn đã làm cách (1) (2) nêu trên mà công ty vẫn không thực hiện. Khi khởi kiện ra tòa án để đòi lương, bạn sẽ không mất án phí, thời gian giải quyết tương đối lâu (nhanh nhất là 4-6 tháng), sau khi có bản án, bạn có thể yêu cầu cơ quan thi hành án tổ chức thực hiện.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn